รัฐยืนยันทำได้แจ้งความหมุดคณะราษฎรหาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย ยืนยันประชาชนสามารถแจ้งความเพื่อให้ตำรวจตามหาหมุด "กำเนิดรัฐธรรมนูญ" หรือหมุดคณะราษฏรในฐานะพลเมืองดี

เป็นคำอธิบายหลังพลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ บอกผู้ที่สามารถแจ้งความเรื่องหมุด "คณะราษฎร" ต้องเป็นผู้ที่เสียหายเท่านั้น โดยนายวิษณุบอกประชาชนสามารถแจ้งความในฐานะพลเมืองดีได้

ก่อนหน้านี้เครือข่ายประชาชนและนักศึกษา แจ้งความดำเนินคดีกับผู้ถอดหมุดคณะราษฎร และทำให้สูญหาย ถือเป็นการลักทรัพย์และเบียดบังโบราณวัตถุเป็นของตนเอง พร้อมขอให้ตำรวจนำหมุดที่ถูกปักแทนที่ขณะนี้ มาเก็บไว้เป็นของกลางประกอบการดำเนินคดีด้วย      

จากนั้นไปศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เพื่อขอให้เปิดเผยภาพจากกล้องวงจรปิดรอบบริเวณดังกล่าว ซึ่งได้รับแจ้งจากทาง กทม.ว่าพบปัญหามีการถอดกล้องวงจรปิดออกทั้ง 11 ตัว เพื่อปรับปรุงสัญญาณไฟจราจรตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคม จึงขอให้ไปประสานขอภาพจากกล้องวงจรปิดจุดอื่นๆ เพื่อเป็นหลักฐานแทน

สำหรับพระลานพระราชวังดุสิต มีตำรวจเฝ้าดูแลความสงบเรียบร้อยตลอด 24 ชั่วโมง และไม่อนุญาตให้ประชาชนเข้าไปถ่ายรูป โดยระบุเป็นเขตพระราชฐาน และป้องกันเหตุความวุ่นวาย

TAG : กำเนิดรัฐธรรมนูญหมุดกำเนิดรัฐธรรมนูญหมุดคณะราษฏร