ขนส่งฯ เรียกประชุมยกระดับคุณภาพแท็กซี่พรุ่งนี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมการขนส่งทางบก เรียกผู้ประกอบการรถแท็กซี่ หารือ เพื่อกำหนดแนวทางยกระดับคุณภาพการให้บริการรถแท็กซี่ อย่างเป็นรูปธรรม

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า วันพรุ่งนี้ ได้เรียกผู้ประกอบการรถแท็กซี่ ทั้งระบบหารือร่วมกันเพื่อวางแนวทางยกระดับคุณภาพการให้บริการ เบื้องต้นได้กำหนดแนวทางการแก้ปัญหา อาทิ รถแท็กซี่ที่นำมาจดทะเบียน จะต้องเป็นรถใหม่ ใช้งานไม่เกิน 2 ปี หรือ วิ่งรถมาแล้วไม่เกิน 20,000 กิโลเมตร มีกรมธรรม์ประกันภัยตามกฎหมายกำหนด หากจดทะเบียนเป็นแท็กซี่ส่วนบุคคล อนุญาตให้มีได้เพียงคนละ 1 คัน ซึ่งผู้ขอจดทะเบียน ต้องมีใบอนุญาตขับรถสาธารณะด้วย แต่หากเป็นนิติบุคคล ต้องผ่านการตรวจสอบประวัติของผู้ประกอบการ หากเคยกระทำความผิด จะไม่ให้เพิ่มรถ จนกว่าจะมีการแก้ไขให้ถูกต้อง

สำหรับผู้ขับรถ จะต้องผ่านการคัดกรองประวัติอาชญากรรม และมีประวัติในฐานข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะของกรมการขนส่งทางบกทุกคน หากมีการเปลี่ยนผู้ขับรถต้องแจ้งให้กรมการขนส่งทางบก รับทราบภายใน 15 วัน

ส่วนความคืบหน้าโครงการแท็กซี่ โอเค และแท็กซี่ วีไอพี ซึ่งจะมีการติดตั้งระบบติดตามรถ แบบเรียลไทม์ และติดตั้งเครื่องบ่งชี้คนขับ รวมทั้งกล้อง CCTV ก็จะมีการชี้แจงความเข้าใจต่อผู้ประกอบการด้วย โดยย้ำว่า โครงการนี้เป็นการเพิ่มทางเลือก ในการสร้างความมั่นใจ การใช้บริการรถแท็กซี่ไทย

TAG : แท็กซี่ยกระดับคุณภาพแท็กซี่กรมขนส่งทางบก