เตือนเด็กเล่น รูบิก ไม่ได้มาตรฐาน ระวังสารเคมีปนเปื้อน เป็นอันตรายต่อระบบประสาทและสมอง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - พ่อแม่ผู้ปกครองที่ซื้อ "รูบิก" ให้ลูกหลานเล่นต้องระวังอันตรายจากสารเคมีปนเปื้อนบางชนิด ที่เป็นอันตรายต่อสมอง ไอคิว และทำลายระบบประสาทของเด็กได้

มูลนิธิบูรณะนิเวศ เปิดเผยผลการวิเคราะห์ของเครือข่ายระหว่างประเทศว่าด้วยการกำจัดสารพิษตกค้างยาวนานในสิ่งแวดล้อม หรือไอแพน ซึ่งได้สำรวจของเล่นและผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก ที่ทำจากพลาสติกรีไซเคิล ซึ่งมีสารหน่วงการติดไฟ 3 ชนิด ในกลุ่มสารโบรมีน ที่นำมาผลิตของเล่นและผลิตภัณฑ์ของเด็ก

ซึ่งผลการวิเคราะห์พบว่า ของเล่นประเภท "รูบิก" มีสารพิษปนเปื้อนอยู่มากเกินมาตรฐาน โดยสารที่พบเป็นสารต้องห้ามนำมาใช้ ตามข้อบังคับของอนุสัญญาสตอกโฮล์ม

สำหรับประเทศไทย ได้สุ่มตรวจ "รูบิก" 9 ตัวอย่าง จากตลาดหลายแห่ง ซึ่งก็พบ"รูบิก"ไม่ได้มาตรฐาน มีสารอันตรายปนเปื้อนขายอยู่ที่ ตลาดสำเพ็งและตลาดรังสิต ซึ่งผลวิจัยระบุว่า สารดังกล่าวหากสะสมในร่างกายเด็กจะเป็นอันตรายต่อพัฒนาการทางสมอง ทำลายระบบประสาท กระทบ ไอคิว.ของเด็กได้ และยังก่อให้เกิดมะเร็งในตับได้อีกด้วย

นายสุเมธา วิเชียรเพชร ผู้อำนวยการสำนักจัดการกากของเสียและสารอันตราย กรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยว่า จะนำผลวิจัยพบ "รูบิก" ไม่ได้มาตรฐานไปตรวจสอบอีกครั้ง หากพบเป็นอันตรายต่อเด็กจริงต้องเก็บออกจากตลาด

อย่างไรก็ตามของเล่นเด็กส่วนใหญ่จะมีอันตรายจากสี โดยเฉพาะสีน้ำมันที่มีสารโลหะหนักเป็นส่วนประกอบ

TAG : รูบิกเด็กเล่นรูบิกอันตรายของรูบิกทำลายระบบประสาทและสมอง