ถนนสายดอกไม้ จ.พะเยา ดอกคูนบานสะพรั่งกว่า 10 กิโลเมตร

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ถนนสายดอกไม้ สายพะเยา-เชียงคำ ช่วงพื้นที่อำเภอดอกคำใต้ ถือเป็นถนนที่สวยติดอันดับ 1 ใน 9 ถนนสวยของประเทศไทย ขณะนี้บริเวณเกาะกลางถนนระยะทางกว่า 10 กิโลเมตร ดอกคูน กำลังบานเหลืองอร่ามสวยงาม

ดอกคูน หรือดอกราชพฤกษ์ ที่กำลังเบ่งบานสะพรั่งสีเหลืองอร่าม สลับกับดอกเฟื่องฟ้าที่หลากสีสัน บริเวณเกาะกลางถนนสายพะเยา-เชียงคำ ช่วงอำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา นับเป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่เดินทางผ่านถนนสายนี้เป็นอย่างมาก หลังจากทาง อบต.ดอกคำใต้ ได้ร่วมกับแขวงทางหลวงพะเยา ได้ปลูกไว้บริเวณเกาะกลางถนน และในช่วงนี้ได้ออกดอกบานสะพรั่งอย่างสวยงามอย่างเต็มที่ เป็นระยะทางยาวกว่า 10 กิโลเมตร ซึ่งถนนสายดังกล่าวนับว่าเป็นถนนสายดอกไม้ที่มีความสวยงามติด 1 ใน 9 ของถนนสวยในประเทศไทย เพราะทั้งในช่วงฤดูหนาวและฤดูร้อนจะมีดอกไม้นานาชนิดบานสะพรั่งออกมาให้สัมผัส สร้างความประทับให้กับผู้เดินทางผ่านถนนสายนี้

จังหวัดกำแพงเพชร บริเวณถนนสายเทศา 2 ถึง หนองปลิง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง ต้นคูนนับร้อยต้นอยู่ริมทางออกดอกบานสะพรั่งเหลืองอร่ามเต็มต้นอย่างสวยงาม เป็นแนวยาวตลอดระยะทางยาวประมาณ 2 กิโลเมตร ที่ผู้ใช้รถวิ่งผ่านไปมา ก็ได้เห็นดอกคูน สีเหลืองสวยงามทำให้บรรยากาศตลอดเส้นทางสายนี้ดูแล้วรื่นรมย์

ส่วนที่บริเวณด้านข้าง พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภายในกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ตำบลมะตูม อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก ต้นคูน หรือต้นราชพฤกษ์จำนวนมาก ที่ตำรวจร่วมกับประชาชนได้ช่วยกันปลูกไว้ทั้งสองฝั่งข้างทาง ขณะนี้กำลังออกดอกบานสะพรั่ง สีเหลืองเป็นพวงสวยงาม เหลืองอร่าม เป็นที่ประทับใจแก่ผู้ที่มาพบเห็นหรือสัญจรผ่านไปมา เพราะสีเหลืองดอกคูนนั้นสะดุดตาเป็นอย่างมาก

เช่นเดียวกับที่บริเวณริมถนนทางหลวงชนบทสายลพบุรี-บ้านกุ่ม ตั้งแต่ทางแยกเข้า สภ.ท่าหิน อำเภอเมืองลพบุรี ผู้ที่ขับรถสัญจรผ่านไปมาบริเวณดังกล่าวในช่วงนี้ก็จะพบเห็นความสวยงามของดอกคูน หรือดอกราชพฤกษ์ ที่กำลังออกดอกสีเหลืองสะพรั่งเป็นพุ่มห้อยระย้าอย่างสวยงามอยู่ริมถนนตลอดความยาวกว่า 3 กิโลเมตร สร้างสีสันความสวยงามให้กับถนนเป็นอย่างมาก

ที่สุราษฎร์ธานี ชาวบ้านและผู้นำท้องถิ่นเดินเท้าขึ้นไปบนภูเขาพรุชิง พื้นที่หมู่ 1 ตำบลคลองศก อำเภอพนม ผ่านผืนป่าและความสวยงามของภูเขาที่มีหินย้อยลักษณะต่างๆเป็นระยะทางประมาณ 100 เมตร เพื่อเข้าไปดูรอยคลายรอยเท้า ที่เป็นรอยประทับอยู่บนชั้นหินปูนที่วางซ้อนกัน ลักษณะคล้ายดอกบัว ส่วนด้านบนสุดที่อยู่สูงจากพื้นดินกว่า 2 เมตร จะเป็นหินเรียบ แต่จะมีจุดหนึ่งที่เป็นรอยลึกประมาณ 3 นิ้ว กว้าง 4-5 นิ้ว ยาว 10-12 นิ้ว มีลักษณะคล้ายกับรอยเท้าคน ซึ่งชาวบ้านเชื่อกันว่าเป็นรอยพระพุทธบาท โดยเตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจสอบ

ปิดท้ายที่ภาคอีสาน นักท่องเที่ยวแห่ไปพักผ่อน ในอำเภอภูผาม่าน ซึ่งช่วงนี้สภาพอากาศเย็นสบาย เนื่องจากมีพื้นที่อยู่ติดกับภูเขา และช่วงเย็นก่อนที่อาทิตย์ใกล้จะลับขอบฟ้า ค้างคาวนับล้านตัวต่างบินเรียงกันออกมาจากถ้ำเป็นสายยาวอย่างสวยงาม ดูคล้ายงูใหญ่ที่เลื้อยออกมาแหวกว่ายไปในอากาศ ทำให้มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเพื่อชมภาพอันน่าอัศจรรย์ของธรรมชาติ

TAG : ถนนสายดอกไม้ พะเยาถนนสายดอกไม้พะเยาดอกคูนบานดอกคูน