วอนช่วย! เด็กชาย 10 ขวบ ยอดกตัญญู ดูแลปู่ป่วย เดิน 3 กิโลฯ หาข้าวให้ปู่ทาน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ที่จังหวัดอ่างทอง เด็กชายวัย 10 ขวบยอดกตัญญู ดูแลปู่ที่ป่วยด้วยโรคเรื้อรัง ทำให้ต้องขาดเรียนเป็นประจำเนื่องจากทั้งบ้านมีเพียงปู่และหลานอยู่อาศัยกันเพียง 2 คน

เด็กชายชาญณรงค์ ประทุมทอง หรือ น้องน้ำ วัย 10 ขวบ เฝ้าดูแลนายขวัญ ประทุมทอง อายุ 49 ปี ผู้เป็นปู่ไม่ห่างกาย นับตั้งแต่ปู่ล้มป่วยด้วยโรคเรื้อรังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มานานหลายปี นอกจากนี้ น้องน้ำ ยังใช้เวลาที่เหลือกับการทำความสะอาดบ้าน ซักผ้า อาบน้ำให้ปู่ และ ทำกับข้าวง่ายๆ อย่างเช่น ไข่ดาว และปลากระป๋อง ให้ปู่และตัวเองทานเพื่อประทังชีวิตด้วย

ชาวตำบลคลองวัว อำเภอเมืองอ่างทอง เล่าว่า บ้านหลังนี้มีน้องน้ำและปู่อาศัยกันอยู่เพียง 2 คน ส่วนผู้เป็นย่าไปรับจ้างทำงานที่กรุงเทพมหานคร นานๆ ถึงจะเดินทางกลับมาสักครั้ง

เพื่อนบ้านให้ข้อมูลอีกว่า หากเป็นช่วงเปิดภาคเรียน น้องน้ำจะตื่นแต่เช้าเพื่อดูแลปู่ จากนั้นจึงเดินเท้าไปโรงเรียนที่อยู่ห่างจากบ้านพักประมาณ 3 กิโลเมตร และช่วงพักเที่ยงของทุกวันจะเดินเท้ากลับมาหาข้าวให้ปู่ทาน จากนั้นจึงเดินเท้ากลับไปเรียนต่อในภาคบ่าย แต่ถ้าวันไหนอาการของปู่ทรุดหนัก น้องน้ำต้องหยุดเรียนโดยปริยาย

ความกตัญญูของเด็กชายรายนี้ทำให้เธออยากขอผู้มีจิตเมตตาช่วยเหลือจัดหาจักรยานสักคันให้กับน้องน้ำได้ใช้ปั่นไปกลับระหว่างบ้านกับโรงเรียน เพราะกลางเดือนพฤษภาคมนี้ก็จะถึงวันเปิดภาคเรียนใหม่แล้ว

TAG : เด็กดูแลปู่ที่ป่วยเด็กกตัญญูเด็กยากจน