คลิปที่เกี่ยวข้อง

ปิดเทอม ปิดชีวิต เผยสถิติน่าสะพรึง! เด็กไทยจมน้ำตาย ทุกๆ 8 ชั่วโมง พ่อแม่ใจสลาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ช่วงปิดเทอมสุดหรรษาของเด็กๆและครอบครัวของครอบครัวหนึ่ง ต้องกลายเป็นวันที่แสนเศร้า เพียงเพราะพากันไปเที่ยวคลายร้อนที่อ่างเก็บน้ำหนองมะแปบ จังหวัดลำปาง ซึ่งทันทีที่ผู้ปกครองละสายตาจากลูกน้อย 2 พี่น้องก็ได้พากันเล่นน้ำจนเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น

อีกเหตุการณ์หนึ่ง จับภาพนาทีตายของเด็กชายวัย 8 ขวบ เตรียมบวชเณรภาคฤดูร้อนในตอนเย็น แอบลงเล่นน้ำในสระ เกิดพลาดท่าจมน้ำ เสียชีวิตใต้ต้นลาน อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี ผู้เป็นแม่ มาพบศพลูกชาย ถึงกับเข่าอ่อน ร่ำไห้ ไม่คิดว่าจะมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น เพราะลูกชายกำลังจะเข้าพิธีบวชสามเณรภาคฤดูร้อน ในช่วงเย็นวันเกิดเหตุ แต่กลับมาเสียชีวิต


ผลสำรวจได้บ่งชี้ว่า เด็กที่เสียชีวิตจากการจมน้ำ มีถึง 17 % ที่ว่ายน้ำเป็น แต่ก็ยังเสียชีวิตจากการจมน้ำ ด้วยความอยากรู้อยากลอง และคิดว่าตนเองว่ายน้ำเป็น เมื่อเกิดเหตุร้ายจึงไม่สามารถเอาชีวิตรอดได้ อีกทั้งการช่วยเหลือยังไม่ถูกต้อง เมื่อเจอเพื่อนจมน้ำเมื่อเข้าไปช่วยจึงพากันจมน้ำไปด้วย โดยมีสถิติ ทุก 8 ชั่วโมง จะมีเด็กไทยจมน้ำตาย 1 ราย 


นพ.ดิเรก ขำแป้น ผู้อำนวยการสำนักโรคไม่ติดต่อ กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า สถานการณ์จมน้ำระดับโลกหลายฝ่ายให้ความสำคัญ เพราะเป็นสาเหตุการตายกับเด็กอายุ 15 ปี เป็นอันดับ 3 ส่วนประเทศไทยเป็นอันดับ 1 ตรงนี้เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ที่เกี่ยวข้องต้องร่วมกันแก้ไขปัญหา ให้ความรู้เรื่องการปฐมพยาบาล และการช่วยเหลือในเบื้องต้น

BUGABOO NEWS

TAG : เด็กจมน้ำ