นักธรณีวิทยาชี้เหตุเสี่ยงหลุมยุบ 4 อำเภอ จ.หนองบัวลำภู

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมทรัพยากรธรณี ชี้แจงหลุมยุบเกิดจากหินปูนละลาย และน้ำบาดาลลดลงเป็นปัจจัยเสริม เผยพื้นที่ดังกล่าวอยู่ในแนวรอยแตกของหิน

ความคืบหน้าหลังเกิดเหตุหลุมยุบ 16 หลุม ในไร่อ้อยชาวบ้านที่บ้านด่านช้าง หมู่ที่ 16 ตำบลด่านช้าง อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู วันนี้เจ้าหน้าที่สำนักงานธรณีวิทยา เขต 2 จังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมเก็บตัวอย่างและกั้นแนวห้ามชาวบ้านเข้าใกล้ เนื่องจากยังไม่ทราบว่าจุดใดจะมีหลุมยุบอีก

นายนิมิตร ศรคลัง ผู้อำนวยการสำนักทรัพยากรธรณี เขต 2 จังหวัดขอนแก่น เผยสาเหตุที่เกิดหลุมยุบเพราะบริเวณดังกล่าวมีภูมิประเทศเป็นภูเขาหินปูนและอยู่ในแนวรอยหินแตกที่ทำหน้าที่ลำเลียงน้ำใต้ดิน 3 แนว และอีกปัจจัยคือ การสูบน้ำบาดาลขึ้นมาใช้ จนทำให้ชั้นใต้ดินเป็นโพรงขนาดใหญ่

โดยหลุมยุบครั้งนี้มีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2-30 เมตร ลึก 50 เซนติเมตร ถึง 3 เมตร และจังหวัดหนองบัวลำภู มีพื้นที่เสี่ยงเกิดธรณีพิบัติหลุมยุบ 4 อำเภอ คือ อำเภอนากลาง อำเภอนาวัง อำเภอสุวรรณคูหา และอำเภอศรีบุญเรือง

โดยขอให้ชาวบ้านสังเกตุสัญญาณเตือนก่อนหลุมยุบ บริเวณพื้นดินจะแตกเป็นวงกลมหรือวงรี หรือระดับน้ำในบ่อน้ำเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว ควรแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบ และอย่าเข้าใกล้เด็ดขาด

TAG : หลุมยุบหลุมยุบ หนองบัวลำภูหนองบัวลำภู