เตรียมทำฝนหลวงแก้ปัญหาสาหร่ายบลูม ในเขื่อนลำโดมใหญ่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมฝนหลวงและการบินเกษตร สั่งทำฝนหลวงแก้ไขปัญหา "สาหร่ายบลูม" ในพื้นที่เขื่อนลำโดมใหญ่ จังหวัดอุบลราชธานี

นายสุรสีห์ กิตติมณฑล อธิบดีกรมฝนหลวงและการบินเกษตรเปิดเผยว่าสำนักงานชลประทานที่ 7 ได้ประสานขอให้กรมฝนหลวงและการบินเกษตรกำจัดสาหร่ายบลูมที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่ ลอยเป็นแพเต็มผิวน้ำในบริเวณเขื่อนระบายน้ำลำโดมใหญ่ ที่อำเภอเดชอุดม จังหวัดอุบลราชธานี เพราะขณะนี้ชาวบ้านที่อาศัยรอบพื้นที่เขื่อน ไม่สามารถใช้น้ำได้เลย

เบื้องต้นได้ปรับแผนย้ายเครื่องบินทำฝนหลวงทางภาคใต้ มาประจำการไว้ที่ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ที่จังหวัดอุดรธานี และนครราชสีมา โดยให้ติดตามสภาพอากาศตลอด 24 ชั่วโมง และให้พร้อมขึ้นบินปฏิบัติการทันทีที่สภาพอากาศเอื้ออำนวย เพื่อเร่งบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน

สาหร่ายบลูม เป็นภาวะที่เกิดขึ้นเนื่องจากสาหร่ายที่อาศัยอยู่ในแหล่งน้ำดังกล่าว เจริญเติบโตอย่างรวดเร็วด้วยการกินอาหารจากน้ำไม่สะอาด เช่น น้ำซักล้างจากชุมชน, น้ำจากสารเคมีทางการเกษตร และน้ำเสียจากบ่อบำบัด ประกอบกับช่วงที่ผ่านมามีการปิดเขื่อนลำโดมใหญ่ ทำให้น้ำไม่ไหลเวียน ปริมาณน้ำน้อยกว่าปกติ แต่อย่างไรก็ตามจากผลตรวจวิเคราะห์น้ำ ไม่พบมีสารโลหะหนักจึงไม่เป็นอันตรายกับผู้ที่สัมผัส แต่จะรู้สึกคัน เพราะน้ำมีค่าความเป็นกรดสูงจากการสังเคราะห์แสงของสาหร่าย แนวทางการแก้ปัญหาโดยปล่อยน้ำมาชะล้างถ่ายเทเพื่อใช้ปรับสภาพน้ำในลำน้ำให้ดีขึ้น

TAG : ฝนหลวงแก้ปัญหาสาหร่ายบลูมสาหร่ายบลูมสาหร่ายบลูม เขื่อนลำโดมใหญ่