เรื่องย่อละครบาปบริสุทธิ์ LIVE ชุด 2 ... ปิดทองหลังพระ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เรื่องย่อละครบาปบริสุทธิ์ ชุด 2 ... ปิดทองหลังพระ

“...การทำดีนั้นทำยากและเห็นผลช้า แต่ก็จำเป็นต้องทำเพราะหาไม่ความชั่วซึ่งทำได้ง่ายจะเข้ามาแทนที่และจะพอกพูนขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่ทันรู้สึกตัว แต่ละคนจึงต้องตั้งใจและเพียรพยายามให้สุดกำลังในการสร้างเสริมและสะสมความดี” (พระบรมราโชวาทพระราชทาน แก่ผู้สำเร็จการศึกษาที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ สวนอัมพร  14 สิงหาคม 2525)

ครูสมศักดิ์พา “ชาตรี” นักเรียนใหม่เข้ามาแนะนำในห้องเรียน ทั้งรามิล พอร์ช พันชนะ ปองหทัย ต่างตื่นเต้นเป็นอันมากขอ line  ID เพื่อนใหม่เพื่อไว้ติดต่อพูดคุยเรื่องการบ้านและงานกลุ่ม แต่ชาตรีไม่มีแม้กระทั่งโทรศัพท์ราคาถูก พุดดิ้งจึงกระซิบบอกเพื่อนๆ ถึงข่าวที่ได้ยินมาว่าชาตรีมีอาชีพเก็บขยะ พุดดิ้งทำท่ารังเกียจเพื่อนใหม่อย่างออกนอกหน้า แม้รามิลพยายามชี้ให้เห็นว่าอาชีพเก็บขยะคืออาชีพสุจริต เสียสละและน่าชื่นชมแต่พุดดิ้งก็ไม่ยอมเปลี่ยนความคิด ซ้ำยังชักจูงให้พอร์ช พันชนะและปองหทัยเห็นคล้อยตามไปกับตน ร้อนถึงครูอังคณากับครูปกรณ์ต้องเข้ามาพูดคุยกับเด็กๆ ในห้องเรียน แต่ก็ไม่ได้ทำให้สถานการณ์ดีขึ้นเลย

ชาตรีเก็บตัวเงียบ ไม่ยอมเข้ากลุ่มเพราะรู้ว่าเพื่อนๆ รังเกียจ  ทั้งที่เขาเป็นเด็กหัวดี รามิลพยายามเข้ามาตีสนิทด้วย แต่ชาตรีก็ไม่ยอมเปิดใจ พอเลิกเรียนก็กลับบ้านทันที รามิลจึงสะกดรอยตามไปที่บ้านและได้รู้ว่าชาตรีอยู่กับ “ตาแต้ม” ตาแก่ๆ ขี้เหล้าจอมโวยวายและ “แตงอ่อน” ผู้เป็นแม่ ที่มีอาชีพรับปะชุนเสื้อผ้าในเพิงหลังเล็กๆ ย่านชุมชนแออัด รามิลพยายามยื่นมือเข้าช่วย แต่ชาตรีไม่ยอมรับความช่วยเหลือใดๆ ทั้งสิ้น

ชาตรีออกเก็บขยะตามปกติและเขาพบว่าบริษัทแห่งหนึ่งนำขยะพิษมาทิ้งปะปนกับขยะทั่วไปเป็นจำนวนมาก ด้วยความซื่อเขาจึงเข้าไปต่อว่าคนกลุ่มนั้น แต่ “วิกรม” เจ้าของโรงงานกลับให้เงินเขาเป็นค่าปิดปาก พร้อมทั้งขู่ว่าห้ามนำเรื่องนี้ไปบอกใครเด็ดขาด ชาตรีรับเงินมาแบบงงๆ

ระหว่างทางกลับบ้าน เขาเก็บขยะมาเรื่อยๆ จนพบหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งถูกวางทิ้งไว้ ชาตรีเก็บขึ้นมาก็เห็นว่ามีรูปของในหลวงรัชกาลที่ 9 (รูปที่พระเสโทหยดตรงปลายพระนาสิก) จึงทำความสะอาดแล้วพับเก็บใส่กระเป๋า ทำให้เขาหวนนึกถึงคำสอนของครูอังคณาเกี่ยวกับพระราชดำรัสของพระองค์ท่านซึ่งมีความตอนหนึ่งว่า “การทำดีนั้นทำยาก และเห็นผลช้า แต่ก็จำเป็นต้องทำ เพราะหาไม่ ความชั่วซึ่งทำง่ายกว่าจะเข้ามาแทนที่และจะพอกพูนขึ้นอย่างรวดเร็วโดยไม่รู้ตัว” ทำให้เขารู้สึกผิดที่รับเงินผู้ที่นำขยะพิษมาทิ้งในชุมชน

วันรุ่งขึ้น ชาตรีไปดักรอวิกรมที่กองขยะเพื่อจะคืนเงิน แล้วเขาก็พบว่าวิกรมนำขยะพิษมาทิ้งอีกเป็นจำนวนมาก เขาอดไม่ได้ที่จะต่อว่าวิกรม แต่กลับถูกวิกรมขู่ทำร้าย ด้วยความกลัวเขาวิ่งหนีกลับมา แล้วเก็บตัวเงียบนั่งมองรูปในหลวงด้วยความรู้สึกผิดจนเป็นที่ผิดสังเกตของแตงอ่อน

รามิลมาหาชาตรี ชาตรียอมเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง เด็กทั้งสองชวนกันไปแจ้งตำรวจ แต่กลับไปพบวิกรมกำลังพูดคุยกับตำรวจที่สถานีอย่างสนิทสนม ทั้งสองจึงไม่กล้าแจ้งความ แต่ลูกน้องของวิกรมจำชาตรีได้ จึงดักทำร้ายชาตรีจนได้รับบาดเจ็บ ชาตรีขาดเรียน รามิลมาเยี่ยมที่บ้านและพบว่าชาตรีนั่งมองรูปในหลวงที่มีรอยพับยับๆ ด้วยดวงตาแดงก่ำ จึงเข้าไปปลอบ นั่นยิ่งทำให้ชาตรีรู้สึกผิดที่เห็นแก่ตัว ยอมรับเงินจากคนเห็นแก่ตัว รามิลให้สัญญาว่าจะช่วยชาตรีหาทางออกของเรื่องนี้

รามิลนำเรื่องนี้ไปปรึกษาครูอังคณา ครูธวัช ครูระพี ครูฟ้าใส ครูปกรณ์และครูสมศักดิ์ต่างหาทางช่วยเหลือชาตรี ขณะที่นงนาฏกระฟัดกระเฟียดต่อว่าชาตรีว่าหาเรื่องเดือดร้อนมาให้ ทั้งที่โรงเรียนก็มีปัญหามากมายอยู่แล้ว

ชาตรีกราบรูปในหลวงที่ติดผนังห้องด้วยความรู้สึกผิด แล้วตัดรูปในหลวงเล็กๆ ใส่กระเป๋าเสื้อเพื่อเป็นกำลังใจก่อนออกไปต่อต้านวิกรมเพียงลำพัง ด้วยไม่ต้องการให้ครูและเพื่อนๆ ต้องมาลำบากเพราะตน สุดท้าย เขาถูกทำร้ายปางตาย โชคดีที่แตงอ่อนมาบอกครูว่าชาตรีหายไป รามิลไหวตัวทันบอกว่าชาตรีต้องไปที่กองขยะแน่ๆ จึงส่งข้อความเข้าใน group line ของห้อง ม. 4/1 เพื่อขอความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ ขณะที่ครูสมศักดิ์นำกำลังตำรวจไปช่วยชาตรีไว้ได้ทัน

วิกรมถูกจับและปรับเป็นเงินหลายล้าน พร้อมทั้งสั่งให้โรงงานทำแผนกำจัดขยะที่ถูกต้องเสนอภายในสามเดือน หากไม่สามารถทำได้ โรงงานจะถูกปิดถาวร ขณะชาตรีซึ่งทำดีปิดทองหลังพระ ปกป้องชุมชน โดยไม่เกรงกลัวอันตรายได้รับทุนการศึกษาให้เรียนฟรีจนจบระดับปริญญาตรี เพื่อนๆ ทุกคนเข้ามาขอโทษที่ทำไม่ดีต่อชาตรี และสัญญาจะเป็นเพื่อนที่ดีของชาตรีต่อไป แต่ชาตรีขอกลับไปเรียนที่จังหวัดบ้านเกิด นักเรียนห้อง ม. 4/1 อาลัยต่อการจากลาของเพื่อนผู้มีใจประเสริฐ ขณะที่ครูสมศักดิ์ขอให้ทุกคนทำดีโดยไม่จำเป็นต้องรอให้ใครเห็นโดยถือชาตรีเป็นแบบอย่าง แต่ก็ย้ำว่าหากพบเห็นเหตุการณ์ที่ไม่ปกติหรือเกินกำลัง ต้องแจ้งผู้ปกครองหรือครูทันที ห้ามตัดสินใจทำอะไรโดยพลการ เพราะอาจไม่โชคดีรอดชีวิตมาได้เหมือนกับชาตรี ผู้ที่ทำดีปิดทองหลังพระ...

TAG : เรื่องย่อละครบาปบริสุทธิ์เรื่องย่อบาปบริสุทธิ์ละครบาปบริสุทธิ์บาปบริสุทธิ์ปิดทองหลังพระ