เรื่องย่อละครบาปบริสุทธิ์ LIVE ชุด 4 ... ค่าของคน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เรื่องย่อละครบาปบริสุทธิ์ ชุด 4 ... ค่าของคน

“คนที่ไม่มีความสุจริต คนที่ไม่มีความ มั่นคง ชอบแต่มักง่ายไม่มีวันจะ สร้างสรรค์ประโยชน์ส่วนรวมที่สำคัญอันใดได้ ผู้ที่มีความสุจริตและความมุ่งมั่นเท่านั้น จึงจะทำงานสำคัญยิ่งใหญ่ที่เป็นคุณ เป็นประโยชน์แท้จริงได้สำเร็จ..." (ความตอนหนึ่ง ในพระบรมราโชวาทในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ณ หอประชุมจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยวันที่ ๑๒ กรกฎาคม ๒๕๒๒)

ทินนายตำรวจชั้นประทวนพ่อแม่เสียไปไม่นาน ต้องคอยดูแลเอินน้องสาวที่เอาแต่ใจและนิสัยเปลี่ยนไปมากตั้งแต่พ่อแม่เสีย นุชแฟนสาวของทินไม่ค่อยชอบเอินหนัก เพราะจริงๆแล้วนุชไม่ได้รักทินจริงหวังแค่มาเกาะทินไปวันๆ  ครูวิมลครูประจำชั้นของห้องเอินลาคลอด ธวัชจึงต้องมาดูแลแทน ปกรณ์พาครูวิมลไปส่งโรงพยาบาลขากลับเจอเด็กส่งยาที่ทินตามไล่จับมาขวางรถ เด็กส่งยาจับปกรณ์ไปเป็นตัวประกัน แต่ปกรณ์ก็หาจังหวะฉีกตัวออกมาได้ เด็กส่งยาถูกจับ ทินรับบาดเจ็บนิดหน่อย ปกรณ์และทินทำความรู้จักกัน ปกรณ์จึงรู้ว่าทินมีน้องสาวเรียนอยู่โรงเรียนของตน เอินขโมยทองไปจำนำหวังเอามาซื้อโทรศัพท์มือถือ ทินจับได้เสียใจมากที่เอินทำแบบนี้ ระพีเห็นเอินรับจ้างทำรายงาน จึงให้ปองหทัยไปชวนเอินมาร่วมทำกิจกรรมเพื่อส่วนรวม หวังเปลี่ยนนิสัยเอินเสียใหม่แต่ก็ไม่สำเร็จ เอินไปมีเรื่องกับนักเรียนต่างโรงเรียน รามิลกับปองหทัยมาเห็นแอบดู เอินขู่อีกฝ่ายว่ามีพี่เป็นสารวัตร

ระพีเริ่มรู้สึกว่าเรื่องของเอินจะมีปัญหามากขึ้นเรื่อย ๆ ทินมารับพรรณพิไลที่โรงเรียน เอินกลัวความลับเรื่องพี่ชายเป็นแค่หมู่จะแตก จึงโกหกทินว่าต้องทำรายงานกับเพื่อนให้กลับไปก่อน ปกรณ์กับระพีสงสารทิน ที่น้องสาวกลับอายที่มีพี่ชายเป็นแค่หมู่ ทินยืมเงินหัวหน้าไถ่สร้อยที่เอินเอาไปจำนำไว้ออกมา นุชให้ทินไปทำงานพิเศษกับเสี่ยย้ง แต่ทินไม่ยอมไปทำเด็ดขาดเพราะเสี่ยย้งทำธุรกิจผิดกฎหมาย เสี่ยย้งส่งลูกน้องมาทาบทามทินให้คอยเป็นสายให้แต่ทินก็ปฏิเสธและยังไม่มีหลักฐานเอาผิดเสี่ยย้ง พันชนะไปคบกับเอินเพราะคิดว่าเอินมีพี่เป็นนายตำรวจใหญ่  เอินขอเงินทินบอกว่าจะไปเรียนพิเศษ แต่ที่จริงแล้วเอินจะเอามาซื้อโทรศัพท์ใหม่ ทินจึงมาขอกู้เงินจากเจ๊เงาะ ขนุนเมื่อรู้ว่าเอินเป็นแค่น้องสาวหมู่ ก็รีบไลน์บอกพันชนะ พันชนะตีตัวออกห่าง เพื่อนรู้ความจริงว่าเอินเป็นคนโกหกและแค่เป็นน้องสาวหมู่ เอินรู้สึกอับอายที่ถูกเพื่อนประจาน

เอินอายเพื่อนที่มีพี่ชายแบบทินเพราะอยากได้อยากมีเหมือนอย่างคนอื่น ทินเสียใจที่ตัวเองพยายามเป็นตำรวจที่ดีแต่มันไม่พอ จนทำให้เอินต้องไปโกหกเพื่อนๆเรื่องตน ทินต่อว่าเอินจนมีปากเสียงกัน เอินกำลังจะหนีออกจากบ้าน ทินพยายามจะห้ามแต่เอินก็ไม่ยอม ระหว่างนั้นนุชรีบร้อนเข้ามาเพราะโดนเจ้าหนี้ตามทวงหนี้ ทินต้องช่วยไว้เอินพยายามติดต่อหาพันชนะ แต่พันชนะก็ไม่ยอมออกมาพบ พันชนะให้รามิลมาช่วยเคลียร์ รามิลพูดให้เอินตัดใจจากพันชนะเสีย เพราะพันชนะเลือกคบคน เอินทั้งอายทั้งคับแค้นใจและตัวเองก็ดูเป็นตัวประหลาดในสายตาเพื่อนๆ ทินแกล้งยอมทำงานกับเสี่ยย้ง ลูกน้องเสี่ยตายใจคิดว่าทินคงจะยอมรับเงินเป็นพวกตนแล้วจริงๆ จึงถูกล่อจับสารวัตรภูมิใจที่ทินไม่ยอมร่วมมือกับคนชั่วเพื่อประโยชน์ส่วนตนเอินแค้นและเสียใจที่พันชนะทำเหมือนคนไม่รู้จักกัน เอินตัดสินใจหางานพิเศษทำ และถูกคนของเสี่ยย้งหลอกมาขายตัว  ขนุนมาส่งของที่บ่อนเสี่ยเห็นเอินเข้าพอดี คิดว่าเอินเป็นพวกเด็กใจแตก ระหว่างนั้นกลุ่มตำรวจของทินก็บุกเข้ามาทลายบ่อนเสี่ยย้งพอดี ขนุนบอกเอินอยู่ข้างในด้วย ทินได้ยินตกใจรีบไปช่วยเอิน ทินเห็นน้องสาวสภาพบอบช้ำก็ทั้งโกรธทั้งเสียใจ เสี่ยย้งกำลังจะหนีการจับกุม  ทินกลัวเอินจะเป็นอันตรายเอาตัวบังกระสุนไว้ ถูกยิงกลางหลัง ทินถูกส่งโรงพยาบาล ปกรณ์กับระพีรีบมาที่โรงพยาบาลคอยเป็นกำลังใจให้เอิน ทินปลอดภัยนุชมาหาทินให้ทินกู้เงินสหกรณ์เพื่อไปใช้หนี้ ทินช่วยได้แค่ให้นุชไปแจ้งความถ้าเจ้าหนี้มาคุกคามทำร้ายอีก นุชดูถูกทินว่าเป็นแค่ตำรวจกระจอกๆ ไม่มีอนาคต แล้วก็ทิ้งทินไป เอินสงสารทิน ทินสอนน้องว่าไม่มีใครดูถูกเราได้ นอกจากเราดูถูกตัวเอง ค่าของคนไม่ได้อยู่ที่ว่าเรารวยหรือจน ขอแค่เราทำตัวสุจริตและมุ่งมั่นในความดี เท่านี้ก็มีค่ามากมายมหาศาลแล้ว เหมือนอย่างที่ทินมุ่งมั่นและยึดมั่นในความดี โดยอาศัยคำสอนของในหลวงเป็นหลักชัยในการทำความดีต่อไป เอินภูมิใจในตัวพี่ชายมากและจะปรับปรุงตัวเองให้ดีเหมือนกัน

TAG : เรื่องย่อละครบาปบริสุทธิ์เรื่องย่อบาปบริสุทธิ์ละครบาปบริสุทธิ์บาปบริสุทธิ์ค่าของคน