คำตอบที่ไม่นานเกินรอ! บททดสอบฝีมือ ราเยวัช

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


คำตอบที่ไม่นานเกินรอ! บททดสอบฝีมือ ราเยวัช
คอลัมน์ friday ESPRESSO (อังคาร 2/5/60)

อีกไม่กี่วันโค้ชฟุตบอลชาย ทีมชาติไทย ชุดใหญ่คนใหม่ มิโลวาน ราเยวัช เฮดโค้ชวัย 63 ปี ก็จะได้ฤกษ์บินมาเปิดตัวอย่างเป็นทางการกับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ในวันที่ 5 พฤษภาคม 2560

ซึ่งคาดว่าจะเป็นวันแรกที่จะได้คุมทีมชาติอย่างเป็นทางการเช่นกัน 

สำหรับการเข้ามาของ ราเยวัช เชื่อว่าน่าจะถูกใจแฟนบอลไทยหลายๆคน เช่นเดียวกับเหล่าผู้บริหารระดับตัดสินใจในสมาคมฟุตบอลไทยฯ

เนื่องจากหากเทียบโพรไฟล์เอามากางกันแบบตรวจข้อสอบนักเรียน ในโรงเรียนไทยสมัยก่อน ที่ใช้ธูปเจาะรูแล้วก็เอามาทาบแน่นอนว่า ราเยวัช นอนเข้าวินมาอย่างไม่ต้องสงสัย

ซึ่งผมก็มองว่า ราเยวัช นั้นน่าจะตอบโจทย์และเหมาะสมเช่นกันครับกับตำแหน่งนี้ เพราะด้วยในแง่ฝีมือประสบกาณ์นั้นไม่มีข้อสงสัย การพาดาวดำ กานา ทะลุ 8 ทีม ในศึก ฟุตบอลโลก 2010 นั้นน่าจะการันตีฝีมือได้ดี

แม้จากนั้นจะล้มเหลวมาบ้างเช่นเดียวกับการคุม กาตาร์ และแอลจีเรีย รวมถึงสโมสรในเอเชีย และยุโรป ไม่นานแล้วเกิดการแยกทางขึ้น

อย่างไรก็ดีการแยกทางกับ แอลจีเรีย นั้นมีอะไรมากกว่าการออกธรรมดา นั่นคือมีกระแสข่าวลือว่านักเตะแอลจีเรีย ไม่ค่อยปลื้มสไตล์การทำทีมของ ราเยวัช ที่เน้นรัดกุมมากเกิน

เรื่องนี้สำหรับผมมองว่าเป็นเรื่องใหญ่น่ะครับ เพราะสิ่งหนึ่งที่โค้ชจะประสบความสำเร็จได้คือต้องได้ใจลูกทีม เพราะต่อให้เก่งมาแค่ไหน แต่หากนักเตะไม่เอาก็ยากที่จะประสบความสำเร็จ ไม่แปลกที่ในโลกฟุตบอลมีประเด็นนักเตะเล่นไล่โค้ชบ่อยครั้ง

แต่ทั้งนี้ก็คงไม่ใช่เรื่องที่ ราเยวัช คงไม่ต้องกังวลมากมายนัก เนื่องจากเท่าที่ผมติดตามอ่านแนวคิดของนักเตะทีมชาติไทย บางราย นั้นรับได้กับการเปลี่ยนแปลงในตำแหน่งโค้ช รวมถึงก็พร้อมจะเรียนรู้ที่จะร่วมงานกับโค้ชทีมชาติทุกคนไม่ว่าจะเป็นใคร

เช่นเดียวกับ ราเยวัช ที่ก็น่าจะได้รับการตอบรับกับนักเตะไทย แต่ทุกอย่างก็ยังเป็นเรื่องที่ยังคงต้องใช้เวลาดูกันอีกนานครับ เพราะยังมีหลายปัจจัยในการทำงานของ ราเยวัช ทั้งเรื่องการเข้ากับนักเตะได้ดีเพียงใด

ที่สำคัญเลยคือพัฒนาการ ที่เป็นเรื่องที่ผู้ตัดสินใจสมาคมฟุตบอลไทย เน้นและจะมีการประเมินจากเรื่องนี้เป็นหลัก มากกว่าผลแข่งขันด้วยซ้ำ

นั่นหมายความว่าเมือตั้งธงจะพิจารณากันถึงคีย์หลักที่จะใช้ประเมินกันแนวทางนี้ ก็คงมีอยู่สองทาง คือ ประสบความสำเร็จ กับ ล้มเหลว

แม้แน่นอนว่า ลึกๆในใจ ทุกคน ไม่ว่าจะฝ่ายไหน ทั้งสมาคมฯ แฟนบอล รวมทั้งผม ก็อยากให้เลือกเป็นอย่างแรก คือจะได้ไม่ต้องเสียเวลา รีสตาร์ทกันใหม่ กับการเปลี่ยนโค้ชที่คงต้องเปลี่ยนอีก  เลือกมาแล้วก็อยากให้เข้ามาพัฒนาบอลไทย ให้ก้าวหน้าต่อเนื่อง

ทว่า ทุกอย่างจะเป็นดั่งใจหวังหรือไม่นั้น เวลาเท่านั้นที่จะเป็นบททดสอบฝีมือของ ราเยวัช ว่าจะสอบผ่านหรือสอบตก กับภารกิจเผือกร้อนนี้

เพราะด้วยระยะสัญญา 1 ปี ที่เซ็นเบื้องต้น คงไม่นานเกินรอที่เราจะทราบคำตอบนี้ครับ.

ยอดี้

TAG : ทีมชาติไทย มิโลวาน ราเยวัช ราเยวัช ฟุตบอลโลก