ภานุรัจน์จัดเต็ม - ป้าลำจวนผ่ากะโหลก ผู้ไม่ท้อ จ.จันทบุรี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

วันนี้คุณปอย ภานุรัจน์ พาลงพื้นที่ จ.จันทบุรี ไปดูคู่ชีวิตที่ดูแลกันและกันตลอด แม้อีกฝ่ายจะล้มป่วยจนช่วยตัวเองไม่ได้ แต่ทั้งคู่ก็ยังคงเป็นกำลังใจให้กัน สู้ชีวิต ชมใน"ภานุรัจน์จัดเต็ม"

ชีวิตพลิกผัน จากเคยได้ช่วยกันทำมาหากินอย่างคู่ชีวิตคู่อื่นๆ วันนี้สามีภรรยาชาวจันทบุรีคู่นี้ เหลือแค่ "ลุงสุชาติ" แรงเดียวที่คอยเป็นเสาหลักของบ้าน ส่วน "ป้าลำจวน" วัย 63 ปี กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง เดินไม่ได้ จากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนกับรถคันอื่น ล้มศีรษะกระแทกพื้น เลือดคั่งในสมอง ต้องผ่าตัดเปิดกะโหลกขวารักษาชีวิต ส่งผล..ร่างกายซีกซ้ายใช้งานไม่ได้

รู้ดีว่าการทำกายภาพบำบัดจะเป็นหนทางที่ทำให้สภาพร่างกายของภรรยามีอาการดีขึ้น ลุงสุชาติจึงพยายามดัดแปลงอุปกรณ์ใกล้ตัวเท่าที่พอหยิบจับได้ ทำเป็นเครื่องบริหารแขนขาให้ป้าลำจวนใช้

ด้านป้าลำจวน ยอมรับ ทำใจยาก จากที่เคยเป็นคนคล่องแคล่วมาวันนี้แค่จะยืดแข้งขาแต่ละที กว่าจะนับได้ครบ 100 ครั้ง เหนื่อยแทบขาดใจ

ช่วงเวลาทำกายภาพบำบัด คือช่วงเจ็บปวดทรมาน แต่ป้าลำจวนก็พยายามฝืน พัฒนาของกล้ามเนื้อขาเป็นไปในทิศทางที่ดี ขาซ้ายจากที่นิ่งตาย ขยับไม่ได้วันนี้เริ่มเคลื่อนไหวได้เล็กน้อย และมันมีความหมายต่อสภาพจิตใจของป้าลำจวนเองอย่างเห็นได้ชัด

เป็นสัญญาณที่ดี แต่ขณะเดียวกันความเครียดกลับเริ่มถาโถม เมื่อมีแต่รายจ่าย ป้าลำจวนลุกขับถ่ายเองไม่ได้ ยังต้องใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป วันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 3 ผืน ขณะที่รายรับแทบไม่มี ลุงสุชาติเคยรับจ้างออกทะเล ตอนนี้ไปไม่ได้ เพราะหากต้องค้างคืน จะไม่มีใครช่วยดูแลอีกชีวิตที่เหลือ

ที่สุดแล้ว สองชีวิตยังต้องดิ้นรนกันต่อ วันนี้ยังไม่หวังจะต้องกลับไปเหมือนเดิม ขอเพียงแค่ป้าลำจวนพอช่วยเหลือตนเองได้ เพื่อที่ลุงสุชาติจะได้ออกไปรับจ้างทำงานได้เหมือนเดิม จะได้ไม่ต้องเดือดร้อน..เป็นภาระใคร

วิจารณ์ มุสิกุล..ถ่ายภาพ ภานุรัจน์จัดเต็ม..สวัสดีค่ะ

สามารถส่งเงินช่วยเหลือมาได้ที่ ธนาคารกรุงเทพ สาขาจันทบุรี ชื่อบัญชี นางลำจวน คุ้มพงษ์ เลขที่บัญชี 290-090-9967

TAG : ภานุรัจน์จัดเต็มป้าลำจวนผ่ากะโหลก ผู้ไม่ท้อผ่ากะโหลก