ปอท.ยังไม่พบมัลแวร์ Wanna Cry โจมตีไทย เตือนอย่าดาวน์โหลดข้อมูลที่ไม่รู้จัก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ตำรวจ ปอท. ยังไม่พบมัลแวร์ Wanna Cry โจมตีผู้ใช้คอมพิวเตอร์ในประเทศไทย เตือนประชาชนอย่าเปิดหรือดาวน์โหลดข้อมูลที่ไม่รู้จัก

พลตำรวจตรีศุภเศรษฐ์ โชคชัย ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงดีอี มีการแจ้งเตือนให้ระมัดระวังมัลแวร์ Wanna Cry ซึ่งมีการโจมตีระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์ของสถาบันและหน่วยงานต่างๆ มาแล้วทั่วโลกกว่า 100 ประเทศ โดยเฉพาะในยุโรป รัสเซีย ยูเครน และไต้หวันว่า ในช่วง 1-2 เดือนที่ผ่านมา ยังไม่พบว่ามีผู้เข้ามาแจ้งความกับตำรวจในเรื่องมัลแวร์ดังกล่าว และยังไม่พบการถูกโจมตีด้วยมัลแวร์ตัวนี้ในเมืองไทย หรือแม้แต่ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติและหน่วยงานราชการอื่นๆ แต่เพื่อความไม่ประมาท จึงต้องมีการแจ้งเตือนให้ประชาชน และหน่วยงานต่างๆ เพิ่มความระมัดระวังในการเปิดหรือดาวน์โหลดข้อมูลที่ไม่รู้จัก

สำหรับวิธีการป้องกัน ในเบื้องต้น ให้มันสำรองข้อมูล Backup ไฟล์ และติดตั้งโปรแกรมแอนตี้ไวรัส และอัพเดทโปรแกรมต่างๆเสมอ โดยเป้าหมายส่วนใหญ่ที่มัลแวร์ชนิดนี้จะเลือกโจมตี คือองค์กรขนาดใหญ่ต่างๆ

พันตำรวจเอกกฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้แจ้งเตือนให้หน่วยงานต่างๆของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพิ่มความระมัดระวังในการดาวน์โหลดไฟล์ หรือข้อมูลต่างๆให้มากขึ้นเพื่อป้องกันการถูกมัลแวร์ชนิดนี้โจมตี อีกทั้งให้ใช้ระบบสแกนไวรัสที่มีอยู่เป็นการป้องกันอีกทางหนึ่งแล้ว

TAG : มัลแวร์ Wanna CryWanna Cryมัลแวร์เรียกค่าไถ่