เตือนภัย! มัลแวร์ WannaCry ระบาดในหลายประเทศ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - มัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry กำลังระบาดในหลายประเทศ ขณะที่ประเทศไทยได้ประกาศเตือนให้ระมัดระวัง รูปแบบการโจมตีและการป้องกัน เป็นอย่างไร ติดตามในรายงาน

ต้องยอมรับว่าปัจจุบันคนนิยมสื่อสารกันผ่านระบบคอมพิวเตอร์เป็นหลัก จนทำให้มิจฉาชีพใช้ช่องโหว่ของระบบเข้าไปล้วงข้อมูลจนสร้างความเสียหาย ซึ่งล่าสุด มัลแวร์เรียกค่าไถ่ WannaCry กำลังระบาดอยู่ทั่วโลก

รูปแบบการโจมตีของมัลแวร์ WannaCry จะมาในรูปของลิ้งค์ หรือโปรแกรมให้ผู้ใช้ดาวน์โหลด ซึ่งอาจพบได้ในอีเมล์ที่ไม่รู้จัก หรือ ข้อความลิ้งค์ที่ขึ้นมาตามเว็บไซต์ เพื่อให้ดาวน์โหลดโปรแกรมบางอย่าง หากผู้ใช้หลงกลตกเป็นเหยื่อดาวน์โหลดโปรแกรมดังกล่าวเข้ามาในเครื่อง คอมพิวเตอร์ก็จะติดมัลแวร์ WannaCry

วิธีการคือ โปรแกรมจะดึงข้อมูลของเหยื่อไปเข้ารหัสลับไว้ ทำให้เข้าไปอ่านหรือใช้ข้อมูลในเครื่องของตนเองไม่ได้ จากนั้นโปรแกรมจะเรียกค่าไถ่ โดยให้จ่ายค่าไถ่เป็นเงินจำนวน 300 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 1 หมื่นกว่าบาท โดยหน้าจอของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ตกเป็นเหยื่อ จะขึ้นหน้าจอสีดำและมีข้อความแสดงว่าเครื่องดังกล่าวติดมัลแวร์ และต้องจ่ายค่าไถ่ดังกล่าวก่อนจึงจะใช้งานได้

ขณะนี้มัลแวร์ดังกล่าวได้โจมตีหน่วยงานในประเทศต่างๆ มาแล้ว 99 ประเทศ โดยจะเลือกโจมตีหน่วยงานทั้งภาครัฐและภาคเอกชน ส่งผลให้เครื่องคอมพิวเตอร์มากกว่า 1 แสนเครื่องติด WannaCry ทำให้ระบบการทำงานของหน่วยงานต่างๆ เกิดความล่าช้าเสียหาย

สำหรับวิธีการป้องกัน แนะนำว่าควรแบล็คอัพข้อมูลสำคัญเก็บไว้นอกเครื่องคอมพิวเตอร์เสมอ ไม่ควรเปิดไฟล์ในอีเมล์ที่ไม่รู้จัก ให้ตรวจสอบที่มาของไฟล์ที่แนบมาให้แน่ใจก่อนเปิดอ่าน และ อัพเดทระบบปฏิบัติการของโปรแกรมที่ใช้ให้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุดอยู่เสมอ

ทั้งนี้หากหน่วยงานใดพบว่าถูกโจมตีด้วยมัลแวร์ดังกล่าว สามารถสอบถามวิธีการแก้ไขปัญหาได้ที่สายด่วน 1212 หรือแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญกรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท.

TAG : มัลแวร์ Wanna CryWanna Cryมัลแวร์เรียกค่าไถ่