ไทยทดลองยิงจรวดบั้งไฟช้างสาร 1 ขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - สถาบันวิจัยและการบินและอวกาศแห่งประเทศไทย ทดลองยิงจรวดบั้งไฟช้างสาร 1 ขึ้นสู่อวกาศเป็นครั้งแรก เพื่อต่อยอดโครงการทุนการศึกษาค้นพบนักบินอวกาศไทยปีที่ 2 และสนับสนุนโครงการบั้งไฟ 4.0 วิถีไทย วิถีโลก ติดตามจากรายงาน

จากบั้งไฟธรรมดาที่ใช้ดินปืนเป็นเชื้อเพลิง ตามแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน ถูกนำมาผสานเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่แอโรไดนามิก และติดตั้ง GPS เพื่อติดตามตำแหน่งและความสูงขณะยิงขึ้นไป กลายเป็นจรวดบั้งไฟช้างสาร 1 ในโครงการบั้งไฟ 4.0 มีความยาวประมาน 2 เมตร น้ำหนักเชื้อเพลิง 12 กิโลกรัม เทียบเท่ากับบั้งไฟหมื่น โดยความร่วมมือระหว่างศูนย์อวกาศและจรวดแห่งชาติสหรัฐ ร่วมกับหน่วยงานของประเทศไทย และชาวบ้านจังหวัดยโสธร 

อีกไม่กี่นาทีข้างหน้า เราจะได้เห็นการทดสอบยิงจรวดบั้งไฟช้างสารครั้งแรกของประเทศไทย กลางทุ่งนาบ้านนางโอก จังหวัดยโสธร

ก่อยยิงจรวจจะมีการกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของหมู่บ้าน ตามความเชื่อของชาวบ้าน และแล้วก็ถึงเวลายิงจรวดบั้งไฟ เจ้าหน้าที่เร่งให้ชาวบ้านทุกคนหาที่หลบภัย ห่างออกจากจุดยิงจรวดไปประมาณ 100 เมตร เพื่อความปลอดภัย ผลการทดสอบปรากฎว่า จรวดบั้งไฟช้างสาร 1 สามารถยิงขึ้นไปสูงประมาณ 500 เมตร อยู่กลางอากาศประมาณ 21 วินาที ก่อนจะระเบิด เพราะสภาพดินปืนที่เตรียมยิงนั้น ถูกทิ้งไว้นานเกินไป และตกลงสู่พื้นดินห่างจากฐานยิงออกไป 300 เมตร 

เจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยการบินและอวกาศแห่งประเทศไทย ผลทดสอบวันนี้มีความพอใจ หากได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะสำเร็จตามเป้าหมายภายใน 10 ปี เกิดเป็นจรวดบั้งไฟ เพื่อการขนส่งเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบ สามารถส่งสินค้า และเสบียงอาหารไปยังต่างประเทศ หรืออาจไกลถึงสถานีอวกาศ สร้างรายได้ให้กับคนในพื้นที่ และในอนาคตจะสำเร็จตามเป้าหมายหรือไม่ คงต้องติดตามต่อไป

TAG : ทดลองยิงจรวดบั้งไฟช้างสาร 1จรวดบั้งไฟช้างสาร 1โครงการบั้งไฟ 4 0