เปิดใจน้องบิว ฮีโร่! ช่วยเหยื่อคาร์บอมบ์ บิ๊กซี ปัตตานี ต้อนลูกค้าให้หลบแรงระเบิด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ตำรวจปัตตานีมั่นใจในหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ เตรียมขออนุมัติออกหมายจับ คนร้ายที่ร่วมก่อเหตุลอบวางระเบิดห้างบิ๊กซี สาขาปัตตานี เพิ่มอีก ขณะที่ผู้รอดชีวิตยกย่อง น้องบิว พนักงานห้างบิ๊กซี ที่ต้อนคนหนีเป็นฮีโร่

การเปิดใจครั้งแรกของน้องบิว หรือ นางวรกมล ชูวงศ์ พนักงานห้างบิ๊กซี สาขาปัตตานี ที่ร่วมกับเพื่อนพนักงาน คอยต้อนลูกค้าที่มาจับจ่ายในห้างบิ๊กซี ให้หลบเข้าไปอยู่ภายในตัวห้าง เพื่อให้พ้นรัศมีแรงระเบิด หลังจากพบความผิดปกติของรถกระบะคันหนึ่ง ที่เข้ามาจอดแล้วคนในรถรีบร้อนออกจากรถวิ่งหลบหนีไป

น้องบิว บอกว่า เหตุที่ต้องเสี่ยงชีวิตใช้วิธีเดินต้อนผู้คนแทนการประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง เนื่องจากเกรงว่า ประชาชนที่มาจับจ่ายซื้อของอยู่ในห้างจำนวนมากจะเกิดการแตกตื่น ทำให้ควบคุมดูแลความปลอดภัยได้ยากขึ้น ตัวเธออยู่ห่างจากรถกระบะที่มีระเบิดน้ำหนักร่วมร้อยกิโลกรัม ไม่ถึงครึ่งเมตร   แรงระเบิดพาสะเก็ดปลิวว่อน มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 63 คน โดยมีผู้บาดเจ็บสาหัส 4 คน เด็กหญิงอายุ 5 ขวบ 1 คน และผู้ใหญ่อีก 3 คน 1 ใน 3 คนนั้นก็คือน้องบิวที่ถูกสะเก็ดระเบิดฉีกท้องขาดไปถึงลำไส้ เธอต้องอยู่ในห้อง ICU ใช้เครื่องช่วยหายใจ จนเมื่อวานนี้อาการพ้นขีดอันตรายแล้ว แม้จะยังปวดท้องอยู่ แต่เธอยังห่วง และเสียใจที่ไม่สามารถช่วยให้เด็กหญิงนูรวาฟีการ์ คูรอระยอ อายุ 5 ขวบ รอดพ้นจากอันตรายได้

ด้าน นายไชยพร นิยมแก้ว นายอำเภอเมืองปัตตานี เข้าเยี่ยมอาการน้องบิว พร้อมกล่าวขอบคุณแทนผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตคนอื่นๆ หลังจากทราบจากผู้บาดเจ็บหลายคนว่า น้องบิวและเพื่อน เสียสละเดินต้อนคนให้พ้นจากรัศมีแรงระเบิด โดยไม่ได้ห่วงความปลอดภัยของตัวเอง ซึ่งผู้รอดชีวิตต่างยกให้เธอเป็นฮีโร

สำหรับความคืบหน้าของคดีนั้น พลตำรวจตรีปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า ได้เชิญตัวผู้ต้องสงสัยมาให้ข้อมูลทั้งหมด 15 คน สามารถตรวจพิสูจน์บุคคลได้แล้ว 13 คน ขณะนี้มีความคืบหน้าในคดีไปมาก และรู้ตัวผู้ร่วมก่อเหตุหลายคน โดยตำรวจเตรียมที่จะขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ที่ร่วมก่อเหตุอีก 6-7 คน ทั้งนี้ เป็นผลจากความร่วมมือของประชาชน ในการให้เบาะแสที่เป็นประโยชน์กับตำรวจ อย่างไรก็ตาม จะได้ประสานทหารเพื่อปรับแผนการดูแลรักษาความปลอดภัยให้สอดคล้องกับสภาพเมืองปัตตานีปัจจุบัน ที่มีการขยายตัวของชุมชน และเศรษฐกิจมากขึ้น

และจากการซักถามผู้ต้องสงสัย 2 คน ที่ถูกควบคุมตัวในค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี ในที่สุดผู้ต้องสงสัย 1 คน ก็ได้ยอมรับสารภาพว่าเป็นผู้วางแผนและสั่งการ ให้นำรถกระบะที่ปล้นมาจาก นายนุสน ขจรคำ ไปประกอบระเบิดแสวงเครื่อง ที่บ้านร้างไม่มีเลขที่ กลางทุ่งนาแห่งหนึ่ง ตำบลดอนรัก อำเภอหนองจิก ก่อนจะส่งมอบรถให้มือระเบิดทั้ง 4 คน ตามภาพที่ปรากฎในกล้องวงจรปิด นำไปก่อเหตุ

เจ้าหน้าที่ได้คุมตัวผู้ต้องสงสัยไปชี้จุดที่บ้านหลังดังกล่าว ก่อนจะคุมตัวกลับไปสอบสวนขยายผลต่อ ซึ่งขณะเจ้าหน้าที่เข้าไปยังบ้านหลังนั้น พบชายวัยรุ่นอยู่ 4 คน โดย 1 ในนั้นรับว่าเป็นเจ้าของบ้าน แต่วันเกิดเหตุไม่อยู่ในบ้าน ทราบเพียงมีรถกระบะขับเข้ามาจอดเท่านั้น

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตรวจยึดรถจักรยานยนต์ที่พบ 1 คัน พร้อมที่นอน กระเป๋าเสื้อผ้า และอุปกรณ์หุงต้ม ไปตรวจหา DNA ว่ามีความเชื่อมโยงกับเหตุระเบิดห้างบิ๊กซี ปัตตานี หรือเกี่ยวข้องกับคดีความมั่นคงอื่นๆ หรือไม่

TAG : น้องบิวระเบิดบิ๊กซีปัตตานีระเบิดบิ๊กซี ปัตตานีปัตตานีคาร์บอมบ์