แกะเครื่องเอกซเรย์ฟันพิสูจน์ความปลอดภัย ยันปริมาณรังสีต่ำมาก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ทันตแพทยสภา แกะเครื่องเอกซเรย์ฟันพิสูจน์ ยันปริมาณรังสีต่ำมาก มีความปลอดภัยสูงทั้งกับผู้ใช้บริการทำฟันและบ้านเรือนใกล้เคียงกับคลินิกทันตกรรม

ทันตแพทยสภา ยังคงเดินหน้าชี้แจงความปลอดภัยของเครื่องเอกซเรย์ฟันที่มีความปลอดภัยสูง โดย ทันตแพทย์ไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา และทีมทันตแพทย์ ได้แกะส่วนประกอบของเครื่องเอกซเรย์และส่วนประกอบ พิสูจน์ให้สื่อมวลชนเห็นว่า กระบวนการยิงรังสีมีวงจำกัด ไม่มีรังสีฟุ้งกระจาย และปริมาณรังสีที่ออกมามีไม่ถึง 0.01 ไมโครซีเวิร์ต ถือว่าต่ำมาก หรือเปรียบได้กับการได้รับรังสีที่มีอยู่ในธรรมชาตินานประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่งปริมาณรังสีที่เป็นอันตรายจะอยู่ที่ 20,000 ไมโครซีเวิร์ต หรือต้องเอกซเรีย์มากถึง 20,000 ครั้งต่อคนต่อปี

นอกจากกนี้ การเอกซเรย์ฟันทุกครั้งทันตแพทย์จะดูแลความปลอดภัยผู้ป่วย ด้วยการให้สวมเสื้อตะกั่วกั้นรังสี สวมปลอกคอตะกั่วป้องกันต่อมไทรอยด์ และมีฉากกั้นรังสี ซึ่งไม่มีทางรั่วไหลไปยังบ้านเรือน หรือสถานที่อื่นที่อยู่ใกล้เคียงกับคลินิกทันตกรรมอย่างแน่นอน ดังนั้น จึงต้องการให้ทุกฝ่ายเข้าใจในเรื่องความปลอดภัยของการใช้เครื่องเอกซเรย์ฟัน และนำไปสู่การปรับปรุงข้อกำหนดเรื่องการควบคุมและการใช้เครื่องเอกซเรย์ฟัน ตามพระราชบัญญัติพลังงานนิวเคลียร์เพื่อสันติ พ.ศ.2559

TAG : เครื่องเอกซเรย์ฟันรังสีเครื่องเอกซเรย์ฟันทันตแพทยสภา