ไทยโดนมัลแวร์ WannaCry แล้ว 3 คน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ผู้เชี่ยวชาญด้านคอมพิวเตอร์สัญชาติอังกฤษ ออกมายืนยันว่า ยังไม่พบมัลแวร์เรียกค่าไถ่ หรือไวรัส Wannacry 2.0 ที่ไม่มีรหัสทำลายตัวเอง หรือ Kill Switch ซึ่งเป็นเวอร์ชันใหม่ ตามที่มีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ หลังมีมือป่วนปล่อยไวรัส Wannacry ออกมาเมื่อวันศุกร์ที่แล้ว จนสร้างความเสียหายแก่ระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์กว่า 200,000 เครื่อง ในกว่า 150 ประเทศทั่วโลก แต่ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่ากลุ่มแฮกเกอร์กำลังอยู่ระหว่างการพัฒนามัลแวร์ตัวใหม่ ซึ่งมีประสิทธิภาพทำลายระบบสูงกว่าตัวเดิมอย่างมาก

สอดคล้องกับความเห็นของผู้บริหารบริษัท ไมโครซอฟต์ ที่ระบุว่า การโจมตีเครือข่ายคอมพิวเตอร์ป่วนไปทั่วโลกครั้งล่าสุดนี้ เป็นเพียงสัญญาณเริ่มต้นเพื่อปลุกให้ตื่นตัวเท่านั้น ขณะเดียวกันไมโครซอฟต์ ตำหนิรัฐบาลที่ไม่สามารถหาวิธีเก็บรักษาข้อมูลที่มีชั้นความลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะรัฐบาลสหรัฐฯ เนื่องจากเป็นต้นตอปล่อยให้กลุ่มแฮกเกอร์อาศัยข้อบกพร่องของระบบซอฟต์แวร์ ขโมยข้อมูลมาจากสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐฯ หรือ NSA เทียบเท่ากับกองทัพสหรัฐฯถูกปล้นขีปนาวุธโทมาฮอว์กเลยทีเดียว

ขณะที่วันนี้หลายชาติในเอเชียได้เผยสถานการณ์ถูกเจาะระบบ อาทิ เกาหลีใต้ยืนยันว่ามีบริษัทเพียง 9 แห่งได้รับผลกระทบ ขณะที่ ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ ระบุมีบริษัทไม่มากที่ได้รับผลกระทบ ส่วนญี่ปุ่นทั้งบริษัท นิสสัน และฮิตาชิ ได้รับผลกระทบ ขณะที่ จีน ระบุมีคอมพิวเตอร์นับแสนเครื่องจากเกือบ 30,000 แห่งได้รับผลกระทบ ซึ่งนักวิเคราะห์ประเมินว่า มีบริษัทได้รับผลกระทบจากมัลแวร์เรียกค่าไถ่นี้น้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้ แม้จะเข้าสู่วันจันทร์ ซึ่งเป็นวันทำงานวันแรก หลังถูกโจมตีแล้วก็ตาม

พลตำรวจตรีศิริพงษ์ ติมุลา ผู้บังคับการสนับสนุน สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงถึงกรณีที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม หรือ DE มีการแจ้งเตือนให้ระมัดระวังมัลแวร์เรียกค่าไถ่ ที่มีการโจมตีระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์ของสถาบันและหน่วยงานต่างๆมาแล้วทั่วโลกกว่า 150 ประเทศ ว่าตรวจพบตั้งแต่วันที่ 10 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยมัลแวร์ตัวนี้จะแพร่กระจายในเครือข่ายเน็ตเวิร์คในระบบปฏิบัติการวินโดว์เท่านั้น โดยผู้ที่ติดมัลแวร์จะถูกเรียกค่าไถ่และเข้าไฟล์ข้อมูลต่างๆในคอมพิวเตอร์ไม่ได้ หากต้องการเข้าถึงข้อมูลในเครื่องต้องจ่ายเงิน แต่หากครบกำหนดแล้วไม่จ่ายเงิน ผู้ที่โดนมัลแวร์ตัวนี้จะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลต่างๆในคอมพิวเตอร์ได้

วิธีการป้องกันมัลแวร์ตัวนี้ สำหรับผู้ที่ใช้บริการทั่วไป ให้อัพเดทระบบวินโดว์ให้ทันสมัย หรือหาเข้าไปปรึกษาวิธีป้องกันได้ที่ www.thaicert.or.th แต่หากถูกมัลแวร์ตัวนี้ ก็ให้ล้างโปรแกรมในเครื่องแล้วลงโปรแกรมใหม่

ส่วนผู้ดูแลระบบ ต้องมีการอัพเดทซอฟแวร์ให้เป็นเวอร์ชั่น 2003-2008 แต่หากไม่มั่นใจว่าถูกมัลแวร์ตัวนี้ ก็ให้ยุติ Port หรือช่องสัญญาณนั้นทันที

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลขณะนี้พบว่ามัลแวร์ตัวนี้เริ่มแพร่ระบาดในไทยแล้ว โดยพบมีผู้ที่ถูกมัลแวร์ 3 ราย แต่ไม่ได้เข้าแจ้งความกับตำรวจ

TAG : มัลแวร์ WannaCryมัลแวร์WannaCry