เร่งตรวจสอบเสียงคล้ายระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ เชื่อ ต้องการดิสเครดิตรัฐบาล

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - หน่วยงานความมั่นคง เร่งตรวจสอบข้อเท็จจริงเสียงคล้ายระเบิดที่หน้าโรงละครแห่งชาติ คาดเป็นผู้ไม่หวังดีเพียงไม่กี่คน พร้อมตามจับกุมมาดำเนินคดี

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ระบุว่า ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกำลังหาข้อเท็จจริง ขออย่าให้ประชาชนตื่นตระหนก หากพบว่ามีผู้ใดเกี่ยวข้องจะดำเนินคดีทันที ทั้งนี้ได้กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และ คสช.ให้ตรวจตราพื้นที่ต่างๆ และการทำงานของกล้องซีซีทีวี ให้พร้อมใช้งานในทุกสถานการณ์

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอาจเป็นการกระทำของกลุ่มไม่หวังดีที่ต้องการดิสเครดิตรัฐบาล ขณะนี้ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามกลุ่มดังกล่าวอย่างใกล้ชิด

พลตำรวจตรีธวัชชัย เมฆประเสริฐสุข ผู้บังคับการกองพิสูจน์หลักฐานกลาง สำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ เปิดเผยถึงการเก็บวัตถุพยานและตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์ กรณีเหตุเสียงดังคล้ายระเบิดที่บริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติเมื่อคืนที่ผ่านมา ว่าจากการตรวจสอบสภาพที่เกิดเหตุ ไม่พบการเผาไหม้ เขม่าหรือร่องรอยสารระเบิด พบเพียงท่อพีวีซีที่ใช้ยึดป้ายโฆษณาที่มีการแตกหัก จึงเก็บมาตรวจพิสูจน์ครบทุกชิ้น พร้อมกับวัตถุพยานอื่นๆที่อยู่ในบริเวณจุดเกิดเหตุ โดยลักษณะเบื้องต้นเหมือนท่อแตกระเบิดเอง แต่กองพิสูจน์หลักฐานต้องตรวจสอบทางนิติวิทยาศาสตร์เพื่อยืนยันผลที่ชัดเจน โดยได้นำชิ้นส่วนวัตถุพยานทั้งหมดเข้าห้องปฏิบัติการ ไปสกัดหาสารต่างๆที่ติดแฝงอยู่ ซึ่งก็พบว่าติดอยู่น้อยมาก บางครั้งไม่สามารถเห็นด้วยตาเปล่า จึงต้องนำไปเข้าเครื่องมือสกัด จากนั้นก็ต้องตรวจสอบทางวิทยาศาสตร์ว่าเป็นสารใด มีส่วนประกอบของสารระเบิดหรือไม่ เพื่อความชัดเจนในการยืนยันสาเหตุ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 1-2 วัน จึงจะทราบผล

ด้าน พลตำรวจโทอำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณที่เกิดเสียงดังคล้ายระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ ร่วมกับฝ่ายความมั่นคง ทหาร ตำรวจ เพื่อตรวจสอบกล้องวงจรปิดบริเวณจุดเกิดเหตุ ซึ่งพบว่ากล้องทุกตัวทำงานได้ตามปกติ และได้ส่งภาพทั้งหมดให้กับตำรวจตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว และตั้งแต่วันนี้ได้เน้นเรื่องความปลอดภัยโดยรอบพื้นที่บริเวณสนามหลวง เป็นอันดับแรก โดยสั่งให้เพิ่มกล้องวงจรให้ครอบคลุมพื้นที่ และขยายพื้นที่ติดตั้งกล้องวงจรปิดออกมาอีก 2-3 กิโลเมตร ซึ่งรวมถึงตรอกซอกซอยที่เชื่อมต่อกับสนามหลวงด้วย พร้อมตั้งจุดคัดกรองบุคคลที่จะผ่านเข้าออกให้เข้มงวดขึ้น และขอความร่วมมือประชาชนช่วยกันสอดส่องตรวจสอบดูความผิดปกติ หากพบต้องรีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

TAG : ระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติระเบิดโรงละครแห่งชาติโรงละครแห่งชาติ