มั่นใจ! มัลแวร์ WannaCry ไม่ระบาดในไทย แนะเจ้าหน้าที่พร้อมช่วยเหลือ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - นักวิจัยจากสหรัฐฯ รัสเซีย และอิสราเอล รวมถึงผู้เชี่ยวชาญจากจากบริษัทกูเกิล เปิดเผยว่า พบสัญญาณบ่งชี้ว่าเกาหลีเหนืออาจอยู่เบื้องหลังการปล่อยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ หรือไวรัส Wannacry ที่ระบาดไปยังคอมพิวเตอร์กว่า 300,000 เครื่องใน 150 ประเทศทั่วโลก หลังตรวจพบความคล้ายคลึงกันจากการถอดรหัสคอมพิวเตอร์ระหว่างมัลแวร์ Wannacry กับการเจาะข้อมูลครั้งใหญ่ที่มีต้นตอมาจากเกาหลีเหนือ อีกทั้งยังประเมินว่า อาจเป็นฝีมือกลุ่มแฮกเกอร์ที่ใช้ชื่อว่า ลาซารัส(Lazarus) สัญชาติเกาหลีเหนือ แต่มีฐานปฏิบัติการที่จีน ซึ่งกลุ่มนี้เคยโจมตีระบบของโซนี พิกเจอร์ส ที่ฉายภาพยนตร์ล้อเลียนผู้นำเกาหลีเหนือ เมื่อปี 2557 รวมถึงยังเจาะระบบธนาคารหลายแห่งมาแล้ว เบื้องต้นผู้เชี่ยวชาญจะเร่งหาหลักฐานเพิ่มเติม เพื่อพิสูจน์หาความเชื่อมโยงต่อไป

ขณะเดียวกันนักวิจัยยังเผยข้อมูลว่า ในช่วงเวลาที่มัลแวร์ Wannacry ถูกปล่อยมาเป็นครั้งแรกนั้น ก็เป็นช่วงเวลามาตรฐานจีน ภาษาจีนที่กลุ่มแฮกเกอร์ขึ้นบนหน้าจอผู้ใช้งาน กลับพบว่าเป็นเหมือนเจ้าของภาษาตัวจริง ผิดกับภาษาอังกฤษที่ใช้ขู่เรียกค่าไถ่ เหมือนกับใช้เครื่องแปลภาษามา

ขณะที่อีกด้านหนึ่ง นักวิเคราะห์มองว่าหากเป็นเกาหลีเหนือจริง ก็ไม่น่าโจมตีจีนและรัสเซีย ซึ่งเป็นพันธมิตรสำคัญ โดยทั้งสองประเทศได้รับความเสียหายเป็นอันดับต้นๆ ตลอดจนเงินค่าไถ่ที่ได้ไป เมื่อตรวจสอบบัญชีเงินบิตคอยน์(Bitcoin) กลับมีเพียง 60,000 เหรียญสหรัฐฯเท่านั้น ซึ่งน้อยกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก

ล่าสุด ตำรวจเกาหลีใต้ระบุ หน่วยข่าวกรองเกาหลีเหนืออยู่เบื้องหลังการโจมตีระบบคอมพิวเตอร์ครั้งนี้ แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด

นางมรกต กุลธรรมโยธิน นายกสมาคมผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตไทย ยอมรับว่า มีลูกค้าของบริษัทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต หรือ ISP บางราย ติดไวรัส WannaCry จริง แต่สถานการณ์ไม่รุนแรง และเป็นเรื่องภายในขององค์กรที่ยังสามารถควบคุมได้ จึงได้ประสานให้ทุกบริษัทให้ความรู้แก่ลูกค้าผู้ใช้บริการอินเทอร์เน็ตถึงการแก้ไขเมื่อติดไวรัสแล้ว และแจ้งเตือนให้ Update ระบบปฏิบัติการ Window ให้เป็น Version ล่าสุด โดยส่วนใหญ่ที่พบติดไวรัสตัวนี้ เป็นระบบปฏิบัติการ Window XP พร้อมเตือนประชาชนว่า ให้ใช้ซอฟแวร์ที่ถูกลิขสิทธิ์ เพราะซอฟแวร์เถื่อนมีโอกาสเสี่ยงสูงที่จะติดไวรัสทุกชนิด และให้ Update เพื่อปิดช่องโหว่ไม่ให้ไวรัสเข้าโจมตีได้

ด้าน นายพิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เปิดเผยว่า ได้ประสานให้หน่วยงานที่ดูแลโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ทั้งด้านการเงินการคลัง สาธารณูปโภคต่างๆ อุตสาหกรรม ให้เฝ้าระวังป้องกันตัวเองจากมัลแวร์ WannaCry บางหน่วยงานที่คอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องเชื่อมโยงกันก็ขอให้ปิดกั้นไม่ให้เชื่อมโยงกัน รวมถึงการเชื่อมโยงกับภายนอกองค์กร

โดยขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานว่า ระบบฐานข้อมูลของหน่วยงานรัฐติดไวรัสตัวนี้ ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าจะไม่มีการแพร่ระบาดในประเทศไทย หรืออาจมีบ้าง แต่ไม่อันตราย เนื่องจากมีการป้องกันอย่างทันท่วงที และมีเจ้าหน้าที่พร้อมช่วยเหลือแนะนำตลอด 24 ชั่วโมง

TAG : Wannacryไวรัสเรียกค่าไถ่มัลแวร์เรียกค่าไถ่คิล สวิตช์ไวรัสระบาดWannacry 2