กรมอุตุฯ ประกาศให้วันนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - กรมอุตุนิยมวิทยา ประกาศให้วันนี้ประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแล้ว

กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศการเริ่มต้นฤดูฝนของประเทศไทยอย่างเป็นทางการแล้ว ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป โดยต้นฤดูนี้ปริมาณฝนจะมากกว่าปกติ 10 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะช่วงวันนี้จนถึงวันที่ 18 พฤษภาคม จะเกิดฝนตกหนักถึงหนักมากได้ในทุกภาคของประเทศ พร้อมเตือนอาจเกิดน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันได้ในหลายพื้นที่

สำหรับฤดูฝนปีนี้จะมีพายุใหญ่เข้ามาเพียง 2 ลูกเท่านั้น และปริมาณฝนไม่มาก บางช่วงปริมาณฝนน้อย จนอาจทำให้มีน้ำไม่เพียงพอใช้ในภาคการเกษตร โดยเฉพาะนอกเขตชลประทาน ดังนั้นปีนี้จึงไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำท่วมหนัก

สำหรับการสิ้นสุดฤดูฝนปีนี้ ทางภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก จะสิ้นสุดประมาณกลางเดือนตุลาคม ส่วนภาคใต้โดยเฉพาะฝั่งตะวันออก ยังคงมีฝนตกต่อไปอีกถึงเดือนธันวาคม

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ปริมาณฝนจะไม่มากเหมือนปีก่อน แต่กรุงเทพมหานครได้เตรียมรับมือฝนหนักไว้แล้ว โดยลอกท่อระบายน้ำ ขุดลอกคูคลอง เก็บผักตบชวา ติดตั้งเครื่องสูบน้ำเพิ่มทุกสถานี จำนวน 2,000 กว่าเครื่อง และจะใช้อุโมงค์ระบายน้ำขนาดใหญ่ 7 อุโมงค์ช่วยในการระบายน้ำให้รวดเร็วขึ้น โดยเฉพาะถนนสายหลักที่หากเกิดน้ำท่วมขัง จะเร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่ภายใน 1 ชั่วโมง

TAG : ฤดูฝนประเทศไทยเข้าสู่ฤดูฝนแล้วกรมอุตุนิยมวิทยาประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาสภาพอากาศ