ชี้กระทะโคเรียคิงคุณสมบัติไม่ตรงโฆษณา สคบ.เรียกผู้นำเข้าชี้แจงพรุ่งนี้

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - นักวิชาการส่งผลตรวจสอบกระทะโคเรียคิงให้ สคบ.แล้ว พบคุณสมบัติไม่ตรงกับโฆษณา ด้าน สคบ.เรียกผู้นำเข้ากระทะโคเรียคิงชี้แจงพรุ่งนี้ ก่อนแถลงให้สาธารณชนรับทราบ

พลตำรวจตรีประสิทธิ์ เฉลิมวุฒิศักดิ์ เลขาธิการคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. เปิดเผยว่า ในวันนี้ได้รับผลการตรวจสอบกระทะโคเรียคิงจากกรมวิทยาศาสตร์บริการ ที่ให้ตรวจสอบวิเคราะห์หาการปนเปื้อน หรือหลุดร่วงของสารเคมีต่างๆ รวมทั้งผลการตรวจสอบเบื้องต้นของ นายวีรชัย พุทะวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน แล้ว 

ซึ่งผลการตรวจสอบทั้งหมดจะนำเข้าสู่ที่ประชุม คณะกรรมการขายตรงและตลาดแบบตรงในวันพรุ่งนี้ เพื่อตรวจสอบเปรียบเทียบกับโฆษณาที่เผยแพร่ออกไป พร้อมเชิญผู้นำเข้ากระทะโคเรียคิงมาชี้แจงข้อมูล โดย สคบ.ยืนยันจะพิจารณาเรื่องนี้ตามหลักการ และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากพบว่าเป็นการโฆษณาเกินจริงต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายคุ้มครองผู้บริโภค โดยต้องปรับปรุงแก้ไขข้อความในโฆษณาทันที และฟ้องร้องดำเนินคดี มีโทษจำคุก 6 เดือน ปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ

นายวีรชัย พุทธวงศ์ เปิดเผยว่า ได้ส่งผลตรวจสอบกระทะฉบับที่เข้าใจง่ายที่สุดให้กับทาง สคบ.แล้ว ซึ่งผลการตรวจสอบสรุปได้ชัดเจนว่า กระทะยี่ห้อนี้ไม่ใช่กระทะหินอ่อน โดยเนื้อกระทะทำมาจากอลูมิเนียมเสริมเหล็ก เคลือบด้วยพอลิเมอร์ชนิดต่างๆเพียง 6 ชั้น ไม่ใช่ 8 ชั้นตามที่โฆษณา ซึ่งหลังจากนี้จะติดตามดูท่าทีของ สคบ.ที่จะดำเนินการในเรื่องนี้ต่อไปอย่างใกล้ชิด

TAG : กระทะโคเรียคิงผลสอบกระทะโคเรียคิงสคบ