เร่งส่งหมายศาลให้เฟซบุ๊ก ขอปิด 131 เพจผิดกฎหมาย

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ไทยเร่งส่งหมายศาลไปให้เฟซบุ๊ก เพื่อขอให้ปิด 131 เว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม และผิดกฎหมาย หลังทางเฟซบุ๊กแจ้งว่าพร้อมให้ความร่วมมือ แต่ต้องทำตามขั้นตอนกฎหมายสากล

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ได้ไปตรวจความคืบหน้าการปิดเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม ของผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต หรือ ISP ซึ่งยังคงมีอีก 131 ยูอาร์แอล ที่ยังไม่สามารถปิดกั้นได้ ส่วนใหญ่เป็นเพจของเฟซบุ๊ก

โดยทางเฟซบุ๊กได้แจ้งมายังผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตของไทยว่า ยินดีให้ความร่วมมือปิดเว็บไซต์ผิดกฎหมายตามคำขอของไทย แต่ 131 ยูอาร์แอลที่จะปิดกั้น ยังมีหมายศาลไม่ครบถ้วน โดย กสทช.ได้ประสานงานไปยังกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งได้ขอหมายศาลเพิ่มเติมได้อีก 34 ยูอาร์แอล และได้จัดส่งไปให้ทางเฟซบุ๊กแล้ว ส่วนที่เหลืออีก 97 ยูอาร์แอล อยู่ระหว่างดำเนินการขอหมายศาล โดยทางเฟซบุ๊กต้องการให้ฝ่ายไทย ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมายสากล ถ้ามีหมายศาล ก็ยินดีให้ความร่วมมือปิดกั้นเนื้อหาที่ไม่เหมาะสม

ทั้งนี้ ทาง กสทช.จะยังไม่ดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ที่ยังไม่สามารถปิดกั้นเว็บไซต์ไม่เหมาะสมและผิดกฎหมายได้หมด ตามระยะเวลาที่กำหนดไว้ เพราะเข้าใจดีว่าจะต้องใช้เวลาในการดำเนินการ

TAG : เร่งส่งหมายศาลให้เฟซบุ๊กปิดเพจผิดกฎหมายปิดเพจผิดกฎหมายหมายศาลเฟซบุ๊ก