อ่วม! ฝนถล่มพะเยา น้ำทะลักท่วม บขส.-วัดศรีโคมคำ ผู้ว่าฯ สั่งเร่งระบายน้ำ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ฝนตกกระหน่ำในพื้นที่จังหวัดพะเยา ทำให้ระบายไม่ทันน้ำทะลักท่วมวัดศรีโคมคำ ถนนพหลโยธิน สถานี บขส. ผู้โดยสารต้องมายืนรอรถฝั่งตรงข้าม ขณะที่ ผู้ว่าฯ สั่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งระบายน้ำ

หลายพื้นที่จังหวัดพะเยา ถูกฝนตกกระหน่ำตั้งแต่ช่วงเช้าของเมื่อวานนี้ และตกต่อเนื่องนานกว่า 4 ชั่วโมง ส่งผลให้เกิดน้ำท่วมขังหลายพื้นที่ โดยเฉพาะถนนพหลโยธิน บริเวณหน้าแขวงการพะเยา และบริเวณตรงข้ามวิทยาลัยพยาบาลราชชนนีพะเยา มีน้ำท่วมขังสูงเกือบ 30 เซนติเมตร ทำให้รถยนต์ และจักรยานยนต์ ที่สัญจรไปมาเป็นไปด้วยความยากลำบาก การจราจรในจุดดังกล่าวติดขัดนานนับชั่วโมง

ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา พร้อมคณะ ได้ลงพื้นที่พร้อมสั่งการหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งระบายน้ำ โดยเฉพาะที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดพะเยา ระดับน้ำอยู่ในระดับที่ 50 เซนติเมตร รวมทั้งวัดศรีโคมคำ พระอารามหลวง ที่ประดิษฐานพระเจ้าตนหลวง น้ำก็ทะลักเข้าท่วม 

ต่อมา ทหารจากกรมทหารราบที่ 17 ค่ายขุนเจืองธรรมมิกกราช ต้องช่วยกันลำเลียงและเข็นรถที่จมน้ำ ติดอยู่บริเวณจุดน้ำท่วมสถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดพะเยา ออกจากพื้นที่เป็นการเร่งด่วน หลังน้ำได้เข้าท่วมขังในระดับที่สูงกว่า 50 เซนติเมตร ขณะที่รถโดยสารสาธารณะไม่สามารถเข้าจอดรับผู้โดยสารบริเวณชานชะลาได้ ต้องอาศัยจอดรอรับผู้โดยสารบริเวณถนนด้านหน้าสถานี

กระทั่งช่วงเย็น สถานการณ์เริ่มคลี่คลาย น้ำที่ท่วมขังลดลงสู่ภาวะปกติ ทหารกว่า 20 นาย เข้าไปทำความสะอาดบริเวณลานหน้าพระวิหารหลวง วัดศรีโคมคำ หลังระดับน้ำที่เข้าท่วมขัง ลดลงจนเข้าสู่ภาวะปกติ

ขณะที่เจ้าหน้าที่หลายฝ่ายยังคงเตรียมพร้อมในการป้องกันอย่างเต็มที่ เนื่องจากเกรงว่าจะมีฝนตกลงมาซ้ำอีก

ที่จังหวัดลำปาง ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก ส่งผลกระทบใน 3 อำเภอ คือ วังเหนือ แจ้ห่ม และอำเภอเมืองปาน แม้ว่าหลังจากฝนหยุดระดับน้ำในลำห้วยต่างๆ เริ่มลดลง แต่ยังคงไหลแรง และมีสีแดงขุ่น ทำให้เจ้าหน้าที่แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ให้เตรียมพร้อมตลอด 24 ชั่วโมง

ที่จังหวัดน่าน ฝนที่ตกหนักต่อเนื่องทำให้เกิดดินสไลด์ 1 จุด ปิดทับเส้นทางบริเวณถนนสายบ่อเกลือ-เฉลิมพระเกียรติ ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ เจ้าหน้าที่หมวดทางหลวงต้องนำเครื่องจักรกลเข้าไปซ่อมแซมโดยด่วนและแจ้ง ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนหลีกเลี่ยงที่จะใช้เส้นทางในขณะที่ฝนตกหนักลงมาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเจ้าหน้าที่จะเร่งเคลียร์พื้นที่โดยเร็ว เพื่อให้ประชาชนสามารถใช้เส้นทางได้ตามปกติ

TAG : ฝนถล่มพะเยาฝนตกพะเยาฝนตกสภาพอากาศ