พบเต่าตนุ น้ำหนักเกือบ 100 กิโลกรัม จมโคลนอยู่ในคลองที่สมุทรปราการ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - พบเต่าตนุอายุไม่น้อยกว่า 20 ปี น้ำหนักเกือบ 100 กิโลกรัม จมโคลนอยู่ในคลอง จังหวัดสมุทรปราการ 

เต่าตนุที่อยู่ท้ายรถกระบะตัวนี้ ชาวบ้านในจังหวัดสมุทรปราการ ช่วยกันนำมันขึ้นมาจากคลองบางผี ตำบลในคลองบางปลากด อำเภอพระสมุทรเจดีย์ โดยพบว่าเป็นเต่าตนุเพศเมีย อายุกว่า 20 ปี น้ำหนักเกือบ 100 กิโลกรัม มีความยาวตั้งแต่หัวจรดหาง 120 เซนติเมตร ความยาวเฉพาะกระดองกว่า 90 เซนติเมตร ยังอยู่ในสภาพที่แข็งแรง

นายวิชัย โอเจริญ เจ้าหน้าที่กองช่างเทศบาลพระสมุทรเจดีย์ เล่าว่า ขณะที่กำลังเดินหาลูกปูในคลอง เพื่อนำมาเลี้ยง พบเต่าตนุจมโคลนโผล่มาเพียงกระดองบางส่วน จึงพยายามยกเต่าขึ้นจากโคลน แต่มันตัวใหญ่ และมีน้ำหนักมาก จึงไปเรียกชาวบ้านให้มาช่วยกันนำขึ้นฝั่ง ก่อนโทรศัพท์และถ่ายรูปแจ้งเจ้าหน้าที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตอนบน ให้มาตรวจสอบ โดยเจ้าหน้าที่ฯ คาดว่าน่าจะเป็น แม่พันธุ์เต่าตนุ อายุไม่ต่ำกว่า 20 ปี และอาจเคยวางไข่มาแล้ว 1-2 ครั้ง โดยได้แนะนำวิธีดูแลเบื้องต้น ระหว่างรอรับตัวไปดูแลต่อที่ศูนย์ฯ จังหวัดชลบุรี

สำหรับเต่าตนุ เป็นเต่าทะเลที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่และมีน้ำหนักมาก เมื่อโตเต็มที่มีความยาวตั้งแต่หัวจรดหางประมาณ 1 เมตร น้ำหนักราว 130 กิโลกรัม มีชื่อเรียกเต่าชนิดนี้อีกชื่อหนึ่งว่า "เต่าแสงอาทิตย์" หรือ "เต่าเขียว" เพราะมีกระดองเหลือบสีเขียว พบกระจายพันธุ์ทั้งในมหาสมุทรแอตแลนติก มหาสมุทรอินเดีย และมหาสมุทรแปซิฟิก ในน่านน้ำไทยพบทั้งอ่าวไทยและทะเลอันดามัน โดยมักพบในเขตที่มีอุณหภูมิน้ำสูงกว่า 20 องศาเซลเซียสขึ้นไป

TAG : เต่าตนุเต่าตนุสมุทรปราการ