แพทย์หนองคายผ่าตัดสำเร็จ! เนื้องอกรังไข่คนไข้ หนัก 8 กิโลกรัม ใหญ่สุดเท่าที่เจอ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - มีเรื่องใกล้ตัวมาเตือนคุณหญิงทั้งหลาย โดยแพทย์โรงพยาบาลหนองคาย เผยผลสำเร็จในการผ่าตัดรักษาหญิงชาวลาว นำเนื้องอกในรังไข่ ที่มีน้ำหนักมากถึง 8 กิโลกรัม ออกมาได้เป็นผลสำเร็จ โดยฝากย้ำให้ผู้หญิงควรตรวจภายใน เพื่อรู้เท่าทันโรค

นี่เป็นก้อนเนื้องอก น้ำหนักกว่า 8 กิโลกรัม เส้นผ่าศูนย์กลางวัดได้ 33 เซนติเมตร หรือเทียบเท่าคนตั้งครรภ์ 7 เดือน ที่ทางสูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลหนองคาย สามารถทำการผ่าตัดช่วยเหลือหญิงชาวลาวได้เป็นผลสำเร็จ และผู้ป่วยไม่มีอาการแทรกซ้อน สามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านแล้ว เมื่อวันที่ 11 พฤษภาคมที่ผ่านมา

แพทย์หญิงสุนิดา พรรณะ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลหนองคาย กล่าวว่า ได้รับตัวคนไข้หญิงอายุ 45 ปี ชาวลาว มีอาการอึดอัดแน่นท้อง ลักษณะเหมือนคนตั้งครรภ์ 7 เดือน อ้วนลงพุง ประจำเดือนมาปกติ ตรวจร่างกายพบมีลักษณะเป็นก้อนที่ถุงน้ำรังไข่ด้านขวา ตั้งแต่บริเวณหัวเหน่าไปจนเกือบถึงลิ้นปี่ เจาะเลือดหาค่ามะเร็งไม่พบ กระทั่งคืนวันที่ 9 พฤษภาคม ที่ผ่านมา คนไข้มีอาการปวดท้อง แพทย์จึงทำการผ่าตัดฉุกเฉิน พบว่าก้อนถุงน้ำรังไข่เนื้องอกด้านขวานั้นมีขนาดวัดได้ 33 เซนติเมตร น้ำหนัก 8 กิโลกรัม ซึ่งเป็นขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยผ่าตัดมา

ขณะที่ นายแพทย์ รัฐวิชญ์ สุนทร สูตินรีแพทย์โรงพยาบาลหนองคาย กล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้หญิงทุกคนที่มีอายุตั้งแต่ 21 ปีขึ้นไป ผู้ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือมีความผิดปกติที่อุ้งเชิงกราน ควรเข้ารับการตรวจภายใน ซึ่งแม้ว่าจะไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ก็มีโอกาสพบความผิดปกติภายในร่างกายได้

TAG : ผ่าเนื้องอกผ่าเนื้องอกรังไข่เนื้องอกรังไข่ก้อนเนื้อ