กทม.เร่งกำจัดขยะอุโมงค์ยักษ์ หวังเตรียมพร้อมระบายน้ำท่วมขัง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ไม่ว่าจะรณรงค์ และขอร้องประชาชนอย่าทิ้งขยะลงคลองสาธารณะมากแค่ไหน แต่ก็ไม่เคยเป็นผล ซึ่งทุกวันนี้ยังมีขยะมหาศาลกองอยู่หน้า ตะแกรงอุโมงค์ยักษ์พระราม 9 มากถึง 15 ตันต่อวัน ติดตามรายงานจากคุณพรเทพ สิงหกุล

กำลังทหารที่ต้องทำงานตามเก็บ ผักตบชวาหลายพันต้น ที่ลอยเกลื่อนคลองบวบขม เขตบึงกุ่ม เพื่อเปิดทางเร่งระบายน้ำไหลลงสู่คลองบางเตย และคลองแสนแสบ ช่วยให้พื้นที่กรุงเทพฯฝั่งตะวันออก รอดพ้นจากน้ำท่วมขัง หากมีฝนตกหนักต่อเนื่องเป็นอีกภารกิจงานประจำที่ต้องทำกันทุกสัปดาห์
 
ลำพังผักตบชวา ขยะธรรมชาติ ก็นับเป็นงานหนักและเป็นอุปสรรคต่อการระบายน้ำช่วงฝนชุกมากพอดู แต่ที่กรุงเทพมหานครหนักใจ ไม่ใช่ผักตบชวา แต่เป็นขยะชิ้นเล็กชิ้นใหญ่ ที่ประชาชนทิ้งลงสู่คลองให้ไหลมากองรวมกันอยู่หน้าตะแกรงอุโมงยักษ์พระราม 9 มากถึงวันละ 10-15 ตัน ทำให้การระบายน้ำพ้นผิวจราจรตามถนนหนทางต่างๆล่าช้า ลุกลามสร้างความเดือดร้อนให้กับคนกรุงทั่วถ้วนหน้า

ทุกครั้งที่มีขยะชิ้นเล็กชิ้นใหญ่อุดตันอยู่หน้าตะแกรงอุโมงค์ยักษ์พระราม 9 เจ้าหน้าที่ต้องหยุดเดินเครื่องสูบน้ำทันที เพื่อกำจัดขยะ โดยระดมเจ้าหน้าที่มุดเก็บขยะชิ้นเล็ก และใช้เครื่องจักรกำจัดขยะชิ้นใหญ่ ทำให้ต้องเสียเวลาระบายน้ำ จนเกิดเป็นคำว่า "น้ำรอระบาย"

กรุงเทพมหานคร ย้ำกองขยะทางน้ำยังเป็นอุปสรรคเดียวของการระบายน้ำในพื้นที่กรุงเทพฯ หากยังไม่หยุดทิ้งขยะลงสู่คลองสาธารณะ หรือทิ้งขยะไม่เป็นที่เป็นทางเหมือนทุกวันนี้ ปัญหาน้ำท่วม น้ำรอระบาย น้ำเน่าเสีย การจราจรติดขัดก็ยังคงอยู่และนับวันจะยิ่งรุนแรงขึ้นจนคนกรุงเทพฯ แทบไร้ทางออก

TAG : ขยะอุโมงค์ยักษ์ขยะอุโมงค์ยักษ์น้ำท่วม