รอง ผบ.ตร. ยันเหตุการณ์หน้าโรงละครแห่งชาติ เป็นระเบิดจริง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันเหตุระเบิดที่หน้าโรงละครแห่งชาติ เป็นระเบิดจริง แต่คนร้ายใช้สารประกอบระเบิดน้อย ประกอบกับฝนตก จึงไม่ได้กลิ่น

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นำภาพวัตถุพยานที่เก็บได้จากที่เกิดเหตุบริเวณหน้าโรงละครแห่งชาติ มาแสดงต่อสื่อมวลชน  ประกอบด้วยภาพตัวไอซีไทม์เมอร์ หรือตัวหน่วงเวลา และเศษท่อพีวีซีที่ถูกระเบิด โดยยืนยันว่าเหตุดังกล่าวเป็นระเบิดจริง เนื่องจากผลการตรวจพิสูจน์สารประกอบของเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานที่ไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ พบสารโพแทสเซียมคลอเรตในท่อพีวีซี และยังไปพบตัวไอซีไทม์เมอร์ที่กระเด็นไปตกอยู่ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 15 เมตร

ส่วนที่ในวันเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่พบกลิ่นของวัตถุระเบิด เนื่องจากคนร้ายใส่สารประกอบระเบิด คือ โพแทสเซียมคลอเรตในปริมาณน้อยมาก เมื่อเกิดระเบิดขึ้นจึงทำให้เหลือกลิ่นในที่เกิดเหตุน้อยมาก ประกอบกับวันเกิดเหตุมีฝนตกลงมา จึงทำให้ไม่เหลือกลิ่น ทั้งนี้รูปแบบของระเบิดที่คนร้ายใช้มีลักษณะคล้ายกับระเบิดที่เกิดขึ้นใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และยังคล้ายกับเหตุระเบิดที่หน้ากองสลาก เมื่อวันที่ 2 เมษายนที่ผ่านมา ขณะนี้อยู่ระหว่างไล่กล้องวงจรปิดเพื่อหาตัวคนร้าย
   
นอกจากคดีนี้แล้ว วันนี้ตำรวจกองปราบปรามยังได้รับมอบตัวจากผู้ต้องหา 4 คน ที่ร่วมกันวางแผนเตรียมก่อเหตุระเบิดในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล เมื่อปลายปี 2559 เบื้องต้นทั้ง 4 คนให้การปฏิเสธว่า ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว แต่ยอมรับว่ารู้จักกับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมตัวไปก่อนหน้านี้

พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. ระบุว่า การสืบสวนสอบสวนข้อเท็จจริง กรณีเหตุเสียงดังคล้ายระเบิดที่หน้าโรงละครแห่งชาติ ว่ามีความคืบหน้า แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าจะเชื่อมโยงกับเหตุระบิดหน้ากองสลากเก่า ถนนราชดำเนินหรือไม่ และเห็นการที่เกิดขึ้นไม่ถือว่าเป็นการท้าทายการทำงานของรัฐบาล เพราะเป็นหน้าที่ของรัฐบาลที่ต้องดูแลความสงบสุขและปลอดภัยให้กับประชาชน ถึงแม้สถานการณ์ในประเทศมีความสงบ แต่ก็ยังมีคนไม่ดีเช่นกัน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเกรงว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจของประเทศ

สำหรับการรักษาความปลอดภัยในสถานที่สำคัญหลังเกิดเสียงคล้ายระเบิดในบริเวณรัฐสภา ได้จัดการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุด พร้อมเฝ้าระวังเรื่องภัยธรรมชาติควบคู่ไปด้วย โดยตรวจสอบต้นไม้ขนาดใหญ่ เสาไฟฟ้าในพื้นที่ไม่ให้เกิดปัญหาโค่นล้มเมื่อเกิดลมพัดแรง

TAG : ระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติระเบิดโรงละครแห่งชาติ