แม่ทัพภาค 4 ประกาศกร้าว! ไม่ให้กลุ่มคนร้ายระเบิดห้างบิ๊กซีมีที่ยืนในประเทศไทยอีก

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - แม่ทัพภาคที่ 4 ประกาศไม่ให้กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบระเบิดห้างบิ๊กซี มีที่ยืนในประเทศไทย 

พลโทปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 และผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 กล่าวถึงความคืบหน้าเหตุระเบิดห้างบิ๊กซีปัตตานี ภายหลังเปิดการฝึกอบรมให้ความรู้ในการรักษาความปลอดภัย แก่เจ้าหน้าที่ในพื้นที่อำเภอเมืองปัตตานี ว่ากลุ่มคนร้ายยังเป็นกลุ่มเดิมๆที่ยังกบดานอยู่ในพื้นที่ และจะไม่ให้กลุ่มเหล่านี้มีที่ยืนในประเทศไทยอีกต่อไป พร้อมกันนี้จะพูดคุยทำความเข้าใจกับผู้นำศาสนา เพื่อไม่ให้กลุ่มคนร้ายนำศาสนามาใช้เป็นเงื่อนไข

ซึ่งขณะนี้ได้ขอศาลจังหวัดปัตตานี ขยายการควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยตามกฎอัยการศึก 2 คน ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในคดีที่ถูกควบคุมตัวไว้ก่อนหน้านี้ไปอีก 7 วัน โดยยังไม่มีการออกหมายจับผู้ใดเพิ่มเติม 

ส่วนมาตรการรักษาความปลอดภัยตามห้างและร้านค้าต่างๆ ก็ได้ขอความร่วมมือให้ติดตั้งกล้องวงจรปิด ซึ่งหากร้านค้าใดปฏิบัติตามก็จะติดธงเขียวให้ ส่วนร้านค้าใดไม่ติดตั้งกล้องวงจรปิดก็ไม่บังคับ แต่จะติดธงเหลืองหรือธงแดง เพื่อเตือนให้ประชาชนรู้ว่าพื้นที่ใดปลอดภัย หรือพื้นที่ใดไม่ปลอดภัยเท่านั้น

ด้านจังหวัดในพื้นที่ชายแดนภาคใต้ ทั้งจังหวัดสงขลา ยะลา ปัตตานี และนราธิวาส เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงได้เพิ่มความเข้มในการตรวจสอบรถยนต์ต้องสงสัย และตัวบุคคล เพื่อตรวจสอบคนร้ายที่ก่อเหตุระเบิดห้างบิ๊กซีปัตตานี พร้อมกันนี้ยังได้ฝึกทบทวนกำลังภาคประจำถิ่น และกำลังภาคประชาชน เพื่อเตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ และเพิ่มศักยภาพในการปฏิบัติหน้าที่รักษาความสงบเรียบร้อยภายในหมู่บ้าน ตำบล และการดูแลความปลอดภัยเส้นทาง ตลอดจนการซ้อมแผนบรรเทาสาธารณภัยให้กับหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยกู้ภัย และประชาชนด้วย

และการประชุม ผู้แทนพิเศษของรัฐบาล ในการทำงานแก้ไขปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้มีมติอนุมัติตั้งผู้ช่วยฑูตฝ่ายตำรวจ  อัตราพันตำรวจเอกประจำประเทศมาเลเซีย 2 นาย เพื่อช่วยงานด้านการข่าวและความมั่นคง ให้เกิดประสิทธิภาพ รวมถึงการตั้งโรงไฟฟ้าชีวมวลขนาดเล็กไม่เกิน  10 เมกะวัตเพื่อลดปัญหาไฟฟ้าไม่เพียงพอ โดยให้บริษัทเอกชนลงทุนผ่านการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย

สำหรับความปลอดภัยในพื้นที่ ได้กำชับให้ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า เฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ให้เจ้าหน้าที่สร้างความเชื่อมั่นกับประชาชน ห้างร้านต่างๆ ต้องติดตั้งกล้องซีซีทีวีเพิ่มเติม ส่วนโครงการพาคนกลับบ้าน ต้องเข้มงวดในรายละเอียด ทั้งรูปแบบการปรับแนวความคิด ระยะเวลาการอบรม และเสริมสร้างกำลังประจำถิ่นให้มีความเข้มแข็ง

นางเสาวนีย์ จิตต์หมวด ประธานศูนย์นโยบายโลกมุสลิม คณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า ความรุนแรงในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องส่วนหนึ่งเกิดจาก การไม่ยอมรับและไม่เข้าใจชาวมุสลิมอย่างดีพอ  ทำให้สังคมเกิดความแตกแยก และต้องการแบ่งแยกดินแดน ซึ่งแนวทางแก้ไขต้องเริ่มจากการทำความเข้าใจให้คนทุกคน ทุกศาสนาในประเทศไทยเข้าใจและยอมรับประเพณี วัฒนธรรมของชาวมุสลิมมากขึ้น
 
ทางศูนย์นโยบายโลกมุสลิม จึงได้เตรียมทำวิจัยเกี่ยวกับความคิดเห็นของคนทั้งประเทศที่มีต่อชาวมุสลิม เพื่อหาแนวทางหรือวิธีให้ คนในสังคมทุกศาสนาอยู่รวมกันได้อย่างสันติสุข

TAG : แม่ทัพภาค 4ระเบิดบิ๊กซีปัตตานีระเบิดบิ๊กซี ปัตตานีปัตตานีคาร์บอมบ์