ออกหมายเรียก อนันต์ อัศวโภคิน ฐานฟอกเงิน ทำหุ้นกลุ่ม LH ร่วง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ดีเอสไอ เรียกเจ้าของอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ แจ้งข้อหาต้นเดือนหน้า หลังพบหลักฐานว่าร่วมกันฟอกเงินที่ยักยอกจากสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น โอนให้พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มีรายงานว่ากำหนดนัดหมายวันที่ 7 มิถุนายนนี้

พันตำรวจตรีวรณัน ศรีล้ำ โฆษกกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เปิดเผยถึงข่าวการเตรียมออกหมายเรียก นายอนันต์ อัศวโภคิน เจ้าของกิจการอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ เข้ารับทราบข้อกล่าวหา "สมคบและร่วมกันฟอกเงิน" หลังพนักงานสอบสวนตรวจสอบพบว่า มีความเชื่อมโยงกับการซื้อขายที่ดินกว่า 46 ไร่ ซึ่งเป็นที่ดินที่ นายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น และพวกยักยอกเงินของสหกรณ์ไปซื้อ

โดยการเตรียมออกหมายเรียกดังกล่าว เป็นมติร่วมกันระหว่างพนักงานสอบสวนดีเอสไอ กับอัยการ ที่เชื่อว่าการที่ นายอนันต์ ซื้อที่ดินของสหกรณ์ เข้าข่ายเป็นนิติกรรมอำพราง ซึ่งมีพยานหลักฐานตามสมควรว่าจะเป็นความผิดฐาน "สมคบกัน และร่วมกันฟอกเงิน" ตามพระราชบัญญัติป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน พ.ศ.2542 จึงเห็นควรให้เรียกตัวมารับทราบข้อกล่าวหา โดยให้แยกสำนวนเป็นคดีใหม่อีก 1 คดี ส่วนจะเรียกมาในวันใด ก็ขึ้นอยู่กับความพร้อมของพนักงานสอบสวน ซึ่งมีรายงานว่า กำหนดนัดหมายคือ วันที่ 7 มิถุนายนนี้

สำหรับที่ดินแปลงดังกล่าว นายศุภชัย ได้สั่งจ่ายเช็คหลายฉบับ ซื้อมาพร้อมกับหุ้นของ บริษัท เอ็มโฮม เอสพีวี 2 จำกัด เป็นเงินประมาณ 275 ล้านบาท ก่อนจะนำไปขายให้กับนายอนันต์ ในราคากว่า 93 ล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าราคาประเมินของกรมที่ดินถึง 3 เท่า แต่ก็ไม่ปรากฏว่ามีการโอนเงินค่าที่ซื้อขายที่ดินไปให้ใคร นอกจากนี้ วันที่ซื้อขายที่ดินก็พบว่า นายศุภชัย ได้ทำหนังสือยกที่ดินแปลงเดียวกันให้พระธัมมชโย โดยมีการใช้ชื่อ นายอนันต์ เป็นผู้ถือกรรมสิทธิ์ ซึ่งต่อมานายอนันต์ได้นำที่ดินไปขายได้เงินมาเกือบ 500 ล้านบาท และได้โอนเงินที่ได้จากการขายที่ดิน 303 ล้านบาท เข้ามูลนิธิคุณยายจันทร์ ขนนกยูง ซึ่งพระธัมมชโยอุปถัมภ์อยู่ เห็นได้ว่าเป็นการโอนถ่ายทรัพย์สินกันไปมา ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดธรรมชาติ เข้าข่ายเป็นการฟอกเงิน

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า การแจ้งข้อหานายอนันต์เป็นส่วนของคดีที่ดีเอสไอดำเนินการ แต่ในส่วนของตำรวจจะมีการประชุมพนักงานสอบสวน เพื่อเตรียมออกหมายจับพระธัมมชโยในข้อหาบุกรุกพื้นที่ป่า เพื่อสร้างศูนย์ปฎิบัติธรรมในหลายจังหวัดอีกกว่า 10 คดี

วันนี้ทีมข่าวได้ลงพื้นที่ไปที่อาคารสำนักงานใหญ่ของบริษัท Land and House ซึ่งมี นายอนันต์ อัศวโภคิน เป็นประธานและกรรมการผู้จัดการ พบว่าพนักงานของบริษัทและบริษัทในเครือ เช่น ธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ยังคงทำงานและมีผู้มาใช้บริการตามปกติ แต่ไม่เห็นนายอนันต์เดินทางเข้ามายังบริษัท
 
สำหรับหุ้นของบริษัท Land and House พบว่าตลอดทั้งวันนี้ ทั้งหุ้น LH และ LHBANK ยังคงปรับตัวลดลงตลอดการซื้อขายในภาคบ่าย

TAG : ออกหมายเรียก อนันต์ อัศวโภคินอนันต์ อัศวโภคินเจ้าของแลนด์แอนด์เฮ้าส์เจ้าพ่อแลนด์แอนด์เฮ้าส์แลนด์แอนด์เฮ้าส์ฟอกเงิน