ภาคเหนือวันนี้ฝนเบาลง รพ.พรานกระต่ายน้ำลดแล้ว

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ภาคเหนือวันนี้ฝนเบาลง แต่หลายจังหวัดยังต้องเฝ้าระวังน้ำป่าไหลหลาก คุณสุภาพร ทองไพฑูรย์ รายงานสดจากศูยน์ข่าวภาคเหนือ จังหวัดเชียงใหม่
 
โรงพยาบาลพรานกระต่ายน้ำลดแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดทำการได้ ขณะที่ทางการไฟฟ้า เร่งตั้งเสาไฟที่ถูกพายุงวงช้างพัดล้ม 89 ต้น

เจ้าหน้าที่เร่งทำความสะอาดและเคลื่อนย้ายอุปกรณ์การแพทย์ ในโรงพยาบาลพรานกระต่าย หลังน้ำแห้งสนิท แต่ยังไม่สามารถนำผู้ป่วยกลับมารักษาได้จนกว่าจะทำความสะอาดแล้วเสร็จ ส่วนเขตเทศบาลน้ำลดเหลือ 30 เซนติเมตร สรุปบ้านเสียหาย 800 หลัง มีผู้เสียชีวิต 2 คน ยังมีรายงานจระเข้หลุดออกจากบ่อเลี้ยง เจ้าหน้าที่เร่งจับตัว

ครูโรงเรียนอมกง อำเภอเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ สำรวจความเสียหายภายในโรงเรียน หลังน้ำหลากเข้าท่วมสูง 60 เซนติเมตร อุปกรณ์การเรียนชั้นล่างเสียหายทั้งหมด ครูเผยว่าเมื่อวานยังเปิดเรียนปกติ ไม่คิดว่าน้ำจะมาเร็วขนาดนี้ ล่าสุดทหารได้นำเครื่องจักรขุดลอกเศษสวะที่อุดตันทางน้ำ และขนสิ่งของที่ยังไม่เสียหายขึ้นที่สูงแล้ว

ถนนหลายสายในจังหวัดสุโขทัย ยังมีน้ำท่วมขัง เนื่องจากแม่น้ำยมยังมีระดับสูง ระบายลงได้ช้า ส่วนที่วัดบ้านนา น้ำจากคลองหลังวัดเอ่อเข้าท่วมกุฏิและศาลา พระสงฆ์ต้องช่วยกันขนข้าวของหนีน้ำ

ส่วนที่อำเภอพิชัย จังหวัดอุตรดิตถ์ น้ำป่าที่ไหลหลากเข้าท่วมพื้นที่การเกษตร และบ้านเรือนกว่า 100 หลัง น้ำเริ่มลดต่ำลง แต่บางจุดยังมีน้ำท่วมขัง ถนนลูกรังถูกน้ำกัดเซาะเสียหายหลายกิโลเมตร

เจ้าหน้าที่การไฟฟ้าเขต 3 จังหวัดลพบุรี และทหารจากกองบิน 4 เร่งซ่อมแซมและตั้งเสาไฟฟ้าที่ถูกพายุงวงช้างพัดถล่มล่มไป 89 ต้น ท่ามกลางฝนที่ยังโปรยปรายลงมา เพื่อให้จ่ายไฟได้ตามปกติ นอกจากนี้ยังพบว่าเสาไฟล้มลงมา ทำให้บ้านชาวบ้านและทรัพย์สินราชการเสียหายจำนวนมาก

จังหวัดตาก เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบศพ นางซอละ อายุ 39 ปี 1 ใน 2 แรงงานชาวเมียนมา ที่ถูกน้ำป่าซัดจมหายไปในห้วยแม่ละเมา อำเภอแม่ละมาด เจ้าหน้าที่พบศพห่างออกไปจากจุดที่ถูกน้ำซัด 2 กิโลเมตร ส่วนลูกสาววัย 16 ปียังหาไม่พบ

อุทยานแห่งชาติหลายแห่ง ยังประกาศห้ามลงเล่นน้ำ หลังเกิดน้ำป่าไหลหลากเช่นเดียวกับ ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ติดตามจากรายงาน

ชาวบ้านในอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่เร่งนำกระสอบทรายกั้นลำน้ำห้วยแก๊ด หลังเมื่อวานนี้ถูกน้ำป่าจากน้ำตกแม่กลาง ซัดน้ำและโคลนถล่มสูงกว่า 40 เซนติเมตร บ้าน และพื้นที่การเกษตรเสียหาย

ลุงทองสุข วัย 60 ปี อาศัยริมน้ำห้วยแก๊ดมาทั้งชีวิต เผยว่า ชาวบ้านที่นี้ชินกับน้ำป่าที่จะมาพร้อมกับฤดูฝน แต่แปลกใจทำไมปีนี้ น้ำมาเร็วกว่าที่คาดไว้

ผู้ใหญ่บ้าน บ้านเมืองกลาง เผยว่า การรับมือกับน้ำของชาวบ้านในปีนี้ ที่ฝนมาเร็วและมีปริมาณมากกว่าทุกปี คือจะช่วยขุดลอดลำน้ำห้วยแก๊ดให้ลึกขึ้นและจำกัดสิ่งกีดขวางเพื่อระบายลงแม่น้ำปิงได้เร็วขึ้น

ขณะผู้ช่วยอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ กล่าวว่า อุทยานมีการเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่าจากน้ำตกแม่กลางและน้ำตกแม่ยะ ตลอด 24 ชั่วโมง หากมีสัญญาณของน้ำป่า เจ้าหน้าที่อุทยานที่เฝ้าระวังอยู่ด้านบน จะแจ้งหน่วยงานต่างๆในอำเภอจอมทอง ประกาศเตือนและอพยพชาวบ้านในทันที    

แม้อุทยานแห่งชาติต่างๆ จะเฝ้าระวังสถานการณ์น้ำป่าไหลอย่างใกล้ชิด แต่นักท่องเที่ยวทุกคน ต้องปฏิบัติตามคำประกาศต่างๆของเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัด

TAG : ฝนตกหนักพายุฝนภาคเหนือน้ำท่วมน้ำท่วมโรงพยาบาลพรานกระต่ายพายุงวงช้าง