สั่งตรวจสอบประวัตินักโทษคดีป่วนโยงการเมืองเอี่ยวระเบิด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ยืนยันยังไม่ผู้ต้องสงสัยที่ก่อเหตุวางระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติ สั่งชุดสืบสวนไปค้นประวัติอดีตผู้ต้องขังที่เคยก่อเหตุทางการเมืองย้อนหลังไปถึงปี 2550

พลตำรวจเอกศรีวราห์ รังสิพรามณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงความคืบหน้าเหตุระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติว่า ได้สั่งให้ตำรวจนครบาลไปสืบสวนหาตัวคนร้ายอย่างเต็มที่ โดยจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิด 14 ตัว ทั้งก่อนและหลังเกิดเหตุย้อนหลังไป 4-8 ชั่วโมง ยังไม่พบหลักฐานหรือตัวผู้ต้องสงสัย จึงได้กำชับให้ฝ่ายสืบสวนหาข่าวเชิงลึก โดยเฉพาะไปตรวจสอบประวัติของบุคคลที่เพิ่งพ้นโทษ ในคดีเหตุระเบิดทางการเมืองตั้งแต่ปี 2550 อาจมีส่วนเกี่ยวข้อง เนื่องจากพบว่าชิ้นส่วนประกอบระเบิดคล้ายกับเหตุระเบิดทางการเมืองที่ผ่านมา แต่ไม่ระบุว่าเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ และไม่เชื่อมโยงกับผู้ต้องหา 4 คนที่เตรียมก่อเหตุเมื่อปลายปี 2559 ที่เข้ามอบตัวที่กองปราบปรามเมื่อวานนี้ โดยยืนยันว่าคดีมีความคืบหน้าอย่างต่อเนื่อง มั่นใจว่าจะนำตัวคนผิดมาลงโทษได้

พันเอกปิยพงศ์ กลิ่นพันธุ์ ทีมโฆษก คสช. กล่าวว่า คสช.ได้มีการประสานข้อมูลร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอยู่แล้ว แต่ยังต้องรอความชัดเจน ขณะที่ พลเอกเฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบกในฐานะเลขาธิการ คสช. ได้เน้นย้ำเรื่องงานด้านการข่าวและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติหน้าที่ พร้อมกับระบุว่าอะไรที่เป็นช่องว่าง ก็ให้เพิ่มความเข้มงวดในการดูแล

ขณะที่เมื่อช่วงสายที่ผ่านมา ตำรวจกองปราบปรามควบคุมตัว 4 ผู้ต้องหา คดีร่วมกันมีวัตถุระเบิด อั้งยี่และซ่องโจร กรณีร่วมกันวางแผนเตรียมก่อเหตุลอบวางระเบิดในกรุงเทพมหานครและปริมณฑลเมื่อปลายปีที่แล้ว ไปขออำนาจศาลอาญาฝากขัง พร้อมกับคัดค้านประกันตัว เนื่องจากคดีมีอัตราโทษสูงและเกี่ยวข้องกับความมั่นคง

สำหรับคดีนี้ศาลอาญาอนุมัติออกหมายจับผู้ต้องหาไว้ 17 คน เจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมผู้ต้องหาไว้ได้ 9 คน เหลือผู้ต้องหาที่ยังหลบหนีอยู่อีก 4 คน

ด้านความปลอดภัยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร นายสัจจะ คนตรง ผู้อำนวยการสำนักเทศกิจกรุงเทพมหานคร ได้ยกระดับดูแลความปลอดภัยเพิ่มขึ้น โดยให้เจ้าหน้าที่เทศกิจเดินตรวจตราสอดส่องในพื้นที่เสี่ยงกว่า 270 จุด พร้อมทั้งประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจอย่างใกล้ชิด
  
นอกจากนี้ ได้ประสานกับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ให้เพิ่มไฟฟ้าส่องสว่างในพื้นที่เปลี่ยว  และตัดแต่งกิ่งไม้ ปรับภูมิทัศน์ในพื้นที่รกร้าง พร้อมเปลี่ยนถังขยะใหม่ในพื้นที่แหล่งชุมชนและแหล่งท่องเที่ยว เพื่อให้สังเกตสิ่งของต้องสงสัยได้ง่ายขึ้น และตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่มีอยู่ทุกตัวให้พร้อมใช้งาน โดยเชื่อมต่อสัญญาณไปยังสำนักงานเขตทุกแห่ง และศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร รวมถึงประสานกล้อง ซีซีทีวี.ของเอกชน เพื่อเชื่อมต่อระบบดูภาพได้ละเอียดทุกมุมมากขึ้น

TAG : ระเบิดหน้าโรงละครแห่งชาติระเบิดโรงละครแห่งชาติ