ตะลุยกิจกรรมเปิดโลกทะเลโคลน ยลวิถีชีวิตชาวเพชรบุรี

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - วันนี้จนถึงวันที่ 21 พฤษภาคม ที่จังหวัดเพชรบุรี จัดกิจกรรมเปิดโลกทะเลโคลน มีทั้งการถีบกระดานเก็บหอยแครง และการทำสปาโคลน โดยไฮไลท์ของปีนี้อยู่ที่กิจกรรมคนลาน เป็นการละเล่นกีฬาพื้นบ้านที่สนุกสนาน ดัดแปลงมาจากวัวลานนั่นเอง เช้าวันนี้คุณวาเนสสา สมัคศรุติ จะพาไปสัมผัสกิจกรรมต่างๆ ที่จะมีขึ้นในงานนี้ ติดตามจากรายงาน

ทะเลโคลนบางขุนไทร อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี เป็นชุมชนริมทะเลที่มีความอุดมสมบูรณ์ คนที่นี่จะทำมาหากินด้วยการถีบกระดานเก็บหอย เมื่อน้ำลด ทะเลโคลนก็ผุด และด้วยความอุดมสมบูรณ์ของทะเลโคลนบางขุนไทรทำให้ที่นี่เป็นแหล่งผลิตหอยแครงธรรมชาติที่ใหญ่และดีที่สุดของไทย

การถีบกระดานเก็บหอยถือเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้าน ที่ใช้กระดานถีบเลื่อนไปบนผิวเลน แล้วคลานเก็บหอย มือสมัครเล่นอย่างดิฉันถีบไปบ้างไม่ไปบ้าง ก็ต้องยอมรับว่างานนี้เหนื่อยพอสมควรเลย กว่าจะได้หอยเป็นกิโลๆ ที่นี่ไม่ได้มีแต่หอยแครงที่ขึ้นชื่อเท่านั้น ใครที่อยากมาทดลองทำสปาโคลน ก็ไม่ควรพลาด

กิจกรรมคนลานลุยโคลนถือเป็นไฮไลท์ของงานในปีนี้ ผู้เข้าร่วมจะจับกลุ่มๆ ละ 10 คน แข่งกันวิ่งวนในบ่อโคลน กลุ่มไหนใช้เวลาน้อยที่สุดก็จะเป็นผู้ชนะ งานนี้ต้องยกนิ้วให้คนที่วิ่งอยู่ริมนอกมากที่สุด เพราะต้องออกแรงเหนื่อยกว่าทุกคนในทีม ส่วนบางคนวิ่งตามไม่ทันก็ล้มลุกคลุกคลานอย่างที่เห็น ดิฉันก็ลงมาแข่งกับชาวบ้านด้วย บอกเลยว่าถึงจะเหนื่อยแต่ก็สนุกมากๆ

อีกกิจกรรมที่ไม่พูดถึงไม่ได้ คือการแข่งขันกระดึ๊บ ดึ๊บ ดึ๊บ โดยนำลักษณะการเคลื่อนไหวของปลาตีน ซึ่งพบมากในพื้นที่ป่าชายเลน เป็นการแข่งขันถีบกระดานเก็บหอย งานนี้ดิฉันก็สู้มืออาชีพอย่างชาวบ้านอำเภอบ้านแหลมไม่ได้อีกตามเคย

ก็เลยมาฝากความหวังไว้ที่กิจกรรมสุดท้ายก็คือ มวยทะเล คาดว่าจะมีลุ้น แต่ปรากฎว่าไม่ถึง 10 วินาที ก็ร่วงลงมากินน้ำโคลนอย่างที่เห็น

นอกจากกิจกรรมสนุกๆ แล้ว ยังมีอาหารทะเลให้ชิมกันแบบสดๆ บนเส้นทางท่องเที่ยวเลียบชายฝั่งบ้านแหลม ซึ่งมีลานโคลนเพียงแห่งเดียวในประเทศไทย

TAG : ลานโคลนถีบกระดานเก็บหอยบ้านแหลม เพชรบุรีทะเลโคลนทะเลโคลนบางขุนไทร