เจออีก! น้ำผุดจากพื้นดินที่เชียงราย วอนเร่งตรวจสอบ หวั่นชาวบ้านตักดื่มรักษาโรค

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - พบน้ำผุดขึ้นมาจากพื้นดินในจังหวัดเชียงราย ชาวบ้านเร่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ เกรงว่าผู้สูงอายุจะตักไปดื่มเพื่อรักษาโรคตามความเชื่อ

ชาวบ้านตำบลห้วยสัก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย เข้าไปดูน้ำผุดจากพื้นดิน บริเวณกลางลานข้างบ้านของนายดวงคำ สุวรรณภา โดยน้ำที่ผุดขึ้นมาไม่มีสี และกลิ่น เจ้าของบ้านได้นำอิฐบล็อกมากั้นไว้ หลังขุดลงไปในดินลึกประมาณ 60 เซนติเมตร เพื่อหาสาเหตุของการเกิดน้ำผุด เพราะเบื้องต้นคิดว่าน้ำผุดจากท่อประปาที่แตก แต่กลับไม่พบว่าบริเวณดังกล่าวมีท่อประปา และยิ่งขุดลึกลงไปเพียง 20 นาที น้ำก็ผุดขึ้นเต็มบ่อขนาดเล็ก และไหลเจิ่งนองไปทั่วบริเวณ

นางสม บัวใจ บอกว่า เห็นน้ำซึมออกมาจากพื้นดินตั้งแต่วันที่ 12 พฤษภาคมที่ผ่านมา ทั้งๆ ที่มีอากาศร้อนจัดและไม่มีฝนตก จากนั้นจึงแจ้งผู้นำหมู่บ้านให้ช่วยกันขุดพิสูจน์ แต่ยังไม่พบสาเหตุ ชาวบ้านบอกว่าโดยปกติหากจะขุดเพื่อนำมาใช้ ต้องขุดลึกไปถึงตาน้ำประมาณ 10-20 เมตร แต่บริเวณนี้ไม่ต้องขุดก็พบน้ำผุดทันที 

จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งมาตรวจสอบ พร้อมเตือนชาวบ้านไม่ให้นำน้ำที่ผุดขึ้นมาไปบริโภค เกรงจะเป็นอันตราย เพราะมีชาวบ้านโดยเฉพาะผู้สูงอายุมักเชื่อกันว่าน้ำที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินคือน้ำทิพย์ ที่สามารถทำให้หายจากโรคต่างๆ ได้

TAG : น้ำผุดจากพื้นดินน้ำผุดที่เชียงรายน้ำผุด