ครูหนุ่มขอโทษแล้ว! ลงโทษนักเรียนลองของ ไถผมแหว่ง บอกรู้เท่าไม่ถึงการณ์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - กลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์รับเปิดเทอม เมื่อมีครูหนุ่มรายหนึ่งโพสต์ภาพถ่ายไถผมนักเรียนชายจนแหว่ง ทำโทษที่เด็กนักเรียนไม่ตัดผมให้ถูกระเบียบ

แฟนเพจเฟซบุ๊กชื่อดัง ได้นำภาพของสมาชิกเฟซบุ๊กรายหนึ่ง ที่ระบุว่าเป็นครูสอนคณิตศาสตร์ในโรงเรียนจังหวัดนครสวรรค์ ที่โชว์ภาพศีรษะเด็กนักเรียนชายที่โดนไถผมจนแหว่ง 3 ราย พร้อมข้อความว่า "พวกอยากลองของ ครูจัดการลงของให้เรียบร้อย"

โดยครูหนุ่มรายนี้ ยังได้โต้เถียงกับผู้ที่เข้ามาแสดงความไม่เห็นด้วย โดยชี้แจงว่า ได้มีการเตือนตั้งแต่เปิดเทอมแล้ว แต่นักเรียนก็ยังไม่แก้ไข พร้อมย้ำว่ากฏต้องเป็นกฏ ทรงที่ตัดไปนั้น สามารถแก้เป็นทรงนักเรียนที่ถูกต้องได้

หลังภาพดังกล่าวถูกเผยแพร่ ทำให้ผู้คนในสังคมออนไลน์ ต่างเข้ามาตำหนิการกระทำของครูหนุ่ม โดยบางส่วนเห็นว่า คุณครูสามารถลงโทษนักเรียนได้ เเต่ควรทำอย่างเหมาะสม บนพื้นฐานของการเคารพความเป็นคน เเละมีจรรยาบรรณ ที่สำคัญไม่ควรนำภาพของนักเรียนมาประจานในลักษณะนี้

ขณะที่ รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเรื่องนี้ว่า แม้จะเป็นครูก็ไม่มีสิทธิลงโทษเด็กด้วยวิธีการแบบนี้ พร้อมชี้ว่า ตามระเบียบกระทรวงศึกษาธิการว่าด้วยการลงโทษนักเรียนและนักศึกษา พ.ศ. 2548 อนุญาตให้ลงโทษนักเรียน ได้แค่ว่ากล่าวตักเตือน ทำทัณฑ์บน ตัดคะแนนความประพฤติ ทำกิจกรรมเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรม และห้ามลงโทษนักเรียนด้วยวิธีรุนแรง กลั่นแกล้ง หรือลงโทษด้วยความโกรธหรือพยาบาท

ล่าสุด ครูหนุ่มรายนี้ได้ออกมาโพสต์ขอโทษ โดยระบุว่า สิ่งที่ทำไปเพราะรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งมีการขอโทษผู้อำนวยการเเละคณะครูทุกคน พร้อมลบภาพเด็กนักเรียนที่ถูกโกนผมออกไปแล้ว

ขอบคุณภาพจาก Facebook โดย Jessada Denduangboripant
ขอบคุณภาพจาก 
Facebook โดย แหม่มโพธิ์ดำ

TAG : ครูไถผมนักเรียนครูไถผมนักเรียนลงเฟซครูลงโทษนักเรียนครูตัดผมนักเรียน