บัวบูชา พาเที่ยว: ตะลุย หอสมุดเมืองกทม.

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

กรุงเทพมหานคร ได้รับคัดเลือกให้เป็นเมืองหนังสือโลกเมื่อปี พุทธศักราช 2556 จากองค์การยูเนสโก เป็นอันดับที่ 13 ซึ่งหนึ่งในพันธกิจที่สำคัญ คือ โครงการจัดตั้งหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร

เป็นที่มาของ หอสมุดเมืองกรุงเทพมหานครแห่งนี้ ที่ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกคอกวัว ดูใหม่ ทันสมัย พลิกโฉมจากแต่ก่อน ที่เคยเป็นอาคารทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ ซึ่งปัจจุบันยังคงรูปแบบสไตล์ Art Deco ที่ผสมผสานกับการตกแต่งแบบศิลปะไทยอย่างลงตัว

ภายในกว้างขวาง โปร่งสบาย ไม่อึดอัดเหมือนห้องสมุดทั่วๆ ไปตามแนวคิด "แสงแห่งปัญญา" แบ่งออกเป็น 4 ชั้น มีพื้นที่กว่า 4,950 ตารางเมตร

เดินเข้ามาเราจะเจอกับห้องโถงต้อนรับ นิทรรศการหมุนเวียน และหนังสือทั่วไป อย่างหนังสืออาหาร หนังสือเพื่อสุขภาพ วรรณกรรม นิตยสารต่างๆ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ

แม้จะเจอหนังสือที่อยากอ่านแล้ว แต่ความพิเศษของที่นี่มีมากกว่านั้น ที่นี่ถูกออกแบบมาให้เหมาะสำหรับการใช้งานกับ ทุกเพศ ทุกวัย อย่างหนังสือเบรลล์ (Braille) เหล่านี้ มีหลากหลายเรื่อง ไว้บริการผู้พิการทางสายตา

สำหรับเด็กๆ ก็มีพื้นที่สำหรับเด็กโดยเฉพาะ ส่วนเด็กเล็กที่นี่มีห้องกระจกใสเก็บเสียง ไว้ให้เด็กๆ ได้เรียนและเล่นสนุกกันเต็มที่ ไม่ต้องกลัวว่าจะเสียงดังรบกวนคนอื่นๆ

นอกจากหนังสือแล้ว ที่นี่จะมีสื่อการเรียนรู้รูปแบบอื่นๆ ให้บริการอย่าง e-book และ Internet ที่เปิดให้บริการฟรีอีกด้วย อย่างน้องคนนี้ที่ใช้เวลาว่างช่วงปิดเทอม มาหาข้อมูลในการประดิษฐ์สิ่งของ

อีกโซนที่น่าสนใจ คือ โซนหนังสือหายาก จดหมายเหตุ ที่รวบรวมหนังสือประวัติศาสตร์ไทยเอาไว้ และยังมีหนังสือเกี่ยวกับพระราชนิพนธ์ของพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 และราชวงศ์จักรี ไว้มากมาย 

ด้วยความหลากหลายของหนังสือที่นี่ ทำให้เราได้เห็นภาพประทับใจของคู่พ่อลูกที่ได้ใช้เวลาร่วมกันผ่านการอ่าน

ที่นี่เปิดให้บริการฟรี ตั้งแต่ 08.00 น. – 21.00 น. และหากต้องการยืมหนังสือ ต้องสมัครสมาชิกรายปี เพียงปีละ 10 บาท  เท่านั้น โดยต้องใช้เอกสารเพียง สำเนาบัตรประชาชนในการสมัคร อย่าลืมนำไปกันด้วย ส่วนการเดินทาง ถ้าไปด้วยรถสาธารณะจะสะดวกกว่า เพราะไม่มีที่จอดรถบริการ

ส่วนใครที่ไม่สะดวกจริงๆ ในยุคเทคโนโลยีแบบนี้ มีเพียงสมาร์ทโฟน ก็สามารถท่องโลกทั้งใบได้แล้ว อย่าง แอปพลิเคชั่น Creative Journey มีให้ดาวน์โหลดฟรี ขององค์การบริหารการพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยว พาท่องเมืองสุโขทัยสำรวจสถานที่ท่องเที่ยว ช็อบ ชิม เช็คอิน ง่ายๆ ก่อนตัดสินใจมาสัมผัสด้วยตนเอง

TAG :