คลิปที่เกี่ยวข้อง

เจาะประเด็น Special - เข้ม! จัดระเบียบแพ..สะพานมอญ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

หนึ่งในความเห็นของสาวน้อยเมื่อซักครู่นี้ คือน้อง "จัสมิน" เสียงสวรรค์ ซึ่งกำลังโด่งดังในยูทูป และเป็นลูกหลานชาว อ.สังขละบุรี นั่นเอง เพราะในวันนี้เจาะประเด็นสเปเชียล เราจะไปเจาะลึกถึงปัญหา บรรดาแพร้านอาหารที่พักและรีสอร์ต ที่ขยายตัวมีมากกว่า 1,000 หลัง กำลังบุกรุกล้ำแม่น้ำซองกาเลีย
บดบังทัศนียภาพที่สวยงามของสะพานมอญ แหล่งท่องเที่ยวเลื่องชื่อ ใน อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี จนล่าสุด เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ร่วมกับฝ่ายปกครองได้ขีดเส้นตาย 30 วัน จัดระเบียบแพริมน้ำ ทั้ง 2 ฝั่งสะพานไม้อุตตมานุสรณ์ หรือสะพานมอญ รวมถึงเตรียมเดินหน้าเอาผิดนายทุน ที่บุกรุกพื้นที่เขตอุทยานฯ ความเห็นของคนในพื้นที่และความคืบหน้าเรื่องนี้เป็นอย่างไร ไปติดตาม

ทีมข่าวเจาะประเด็นสเปเชียล  ได้ลงพื้นที่บริเวณสะพานไม้อุตตามานุสรณ์ หรือสะพานมอญ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี หลังชุดพญาเสือ กรมอทุยานแห่งชาติสนธิกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง ลงพื้นที่ตรวจสอบและจัดระเบียบแพ ริมฝั่งแม่น้ำซองกาเลีย รวมถึงบริเวณป่าริมขอบอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ

ลุงบุญ เจ้าของแพซึ่งอยู่ใกล้กับสะพานมอญที่สุด ห่างเพียง 60 เมตร เล่าว่า ตนอยู่อาศัยในแพมาตั้งแต่รุ่นพ่อ-แม่ ยาวนานเกือบ 30 ปี มีแพเพียง 2 หลังที่ใช้เป็นที่อยู่อาศัยและทำครัว ต่อมาบริเวณนี้เจริญขึ้น เพราะนักท่องเที่ยวแห่มาเที่ยวสะพานมอญ ครอบรัวจึงขออนุญาต สร้างแพให้นักท่องเที่ยวมาพักอาศัยได้ โดยขออนุญาตจากสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาค สาขากาญจนบุรี ทำเป็นกิจการเล็กๆในครอบครัว มีแพรวมกัน 8 หลัง ที่ผ่านทางเทศบาลพยายามเข้ามาจัดระเบียบหลายครั้ง แต่ก็ยังไม่เป็นผลแม้ชาวบ้านจะรู้ดีว่าผิดกฎหมายบุกรุกพื้นที่ของเขตอุทยานฯ แต่ก็จำเป็นจะต้องทำ เพราะเป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้านที่นี่

ขณะที่ลุงเณร เจ้าของแพอีกหลัง เล่าว่า ชาวบ้านที่นี่ ทำแพให้นักท่องเที่ยวพักอาศัย แค่พอมีรายได้เลี้ยงครอบครัว แต่ยอมรับระยะหลังเริ่มมีกลุ่มนายทุนต่างถิ่นเข้ามาสร้างแพ จึงทำให้ขยายวงกว้างมากขึ้น ส่วนใหญ่ปลูกสร้างบริเวนโซนแม่น้ำซองกาเลีย ฝั่งวัดหลวงพ่ออุตตามะ หากเจ้าหน้าที่รัฐมีการบังคับใช้กฎหมายก็ควรจัดการกับกลุ่มนายทุน ส่วนชาวบ้านอยากเรียกร้องให้จัดหาแหล่งที่อยู่อาศัยใหม่ที่ไม่ไกลกัน และมีไฟฟ้า น้ำประปาเข้าถึง เพราะหากย้ายออกจากจุดเดิม อาจจำเป็นต้องเลิกกิจการแพให้บริการนักท่องเที่ยว ซึ่งจะเดือดร้อนไปถึงกลุ่มลูกจ้างพนักงานที่จะต้องตกงานอีกจำนวนมาก

ทีมข่าวยังได้พูดคุยกับนักท่องเที่ยว ระบุว่า หากมีการจัดระเบียบจริง ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะทัศนียภาพทุกวันนี้ แพไม่เป็นระเบียบอยู่ชิดกันเกินไปเสียงดัง ระบบสาธารณูปโภคไม่สะอาด มีขยะลอยเกลื่อนแม่น้ำ ไม่ต่างจากสลัมบางแพสายไฟระโยงระยาง เสี่ยงอันตรายถูกไฟดูด และควรจัดแบ่งโซนที่พักเจ้าของแพกับแพนักท่องเที่ยวให้แยกกันชัดเจน ใช้วัสดุที่คล้ายกันเพื่อให้ดูสวยงามกลมกลืนธรรมชาติมากกว่าที่เป็นอยู่

ทีมข่าวยังได้ไปเปิดใจ น้องจัสมิน ฉายาสาวน้อยเชื้อสายกะเหรี่ยงเสียงสวรรค์ ซึ่งเกิดและเติบโตใน อ.สังขละบุรี มีชื่อเสียงโด่งดังจากการร้องเพลงบนสะพานมอญ ถึงมุมมองที่กำลังมีการจัดระเบียบแพริมแม่น้ำ ขณะที่เจ้าหน้าที่ขีดเส้นตาย 30 วัน ให้ชาวบ้านรื้อถอน เคลื่อนย้ายแพออกห่างจากสะพานมอญในรัศมีที่กำหนด

น้องจัสมิน หรือ พัชราวลี ดำรงค์ธรรมประเสริฐ ผู้ได้ฉายา "สาวน้อยเชื้อสายกะเหรี่ยงเสียงสวรรค์" นั่งเล่นกีตาร์ คัฟเวอร์เพลงศิลปินดังๆลงยูทูป น้ำเสียงอันไพเราะทำให้แฟนคลับเข้าไปติดตามผลงานจำนวนมาก สังเกตได้โดยส่วนใหญ่ โลเคชั่นด้านหลังที่น้องนั่งเล่นกีตาร์ มักมีภาพสะพานมอญอยู่ด้วย

น้องจัสมิน ย้อนเล่าว่าตั้งแต่จำความได้ ก็มักได้สัมผัสสิ่งแวดล้อมที่เต็มไปด้วยธรรมชาติป่าไม้เขียวชะอุ่ม อากาศบริสุทธิ์ ทั้งยังได้ซึมซับวิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ ได้เห็นสะพานมอญ สัญลักษณ์ คู่สังขละ และตลอดทั้งวันจะเห็นชาวบ้านเดินข้ามไปมาทั้ง 2 ฝั่ง รวมไปถึง"แพไม้" หลังเล็กหลังน้อยลอยลำอยู่กลางแม่น้ำซองกาเลียที่ให้บริการนักท่องเที่ยวมานาน เพียงแต่สมัยก่อนมีจำนวนไม่มากเท่าทุกวันนี้ ทันทีที่ได้ยินข่าวว่าจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปจัดระเบียบแพ ก็มองว่าเป็นเรื่องที่ดี ควรจัดโซนให้แพลอยลำอยู่ในทิศทางเดียวกันเพื่อความเป็นระเบียบ และวิวทิวทัศน์ที่น่ามอง แต่ก็ควรรักษาวิถีวัฒนธรรมพื้นถิ่นไว้ด้วย เพราะชาวบ้านจริงๆมีรายได้หลัก ยังชีพ จากการให้บริการแพ-ที่พักแก่นักท่องเที่ยว

จากการลงพื้นที่ตรวจสอบ ของเจ้าหน้าที่ชุดพญาเสือ กรมอุทยานแห่งชาติ ร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลม ทหาร ตำรวจ โดยใช้ภาพถ่ายจากการบินสำรวจทางอากาศ ภาพรวมพบว่ามีการบุกรุกที่อุทยานฯ บนบกกว่า 20,000 ไร่ ขณะที่การบุกรุกทางน้ำ พบว่ามีแพรุกล้ำพื้นที่เขตอุทยานฯ ประมาณ 1,000 หลัง แยกเป็นแพที่พักอาศัย ให้บริการนักท่องเที่ยว และร้านอาหาร เจ้าหน้าที่ได้คัดกรอง หากพบว่าเป็นแพของชาวบ้านในท้องถิ่นดั้งเดิม จะให้เดือดร้อนน้อยที่สุด โดยอนุโลมให้รื้อถอนหรือเคลื่อนย้ายแพออกให้ห่างจากรัศมีสะพานมอญ ในระยะไม่ต่ำกว่า 300 เมตรเพื่อไม่ให้บดบังทัศนียภาพความสวยงาม ให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน มิฉะนั้นเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายอย่างเคร่งครัด

ส่วนแพที่ตรวจสอบพบว่าเป็นของกลุ่มนายทุนจากต่างถิ่น พบมีอยู่ประมาณ 100 ราย บางหลังสร้างจากไม้สักทอง ชาวบ้านทั่วไปไม่สามารถสร้างขึ้นมาได้ด้วยตัวเงินจำวนมาก แถมมีเจ็ตสกี ให้บริการนักท่องเที่ยวเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจยึดไว้ทั้งหมดเป็นของกลาง และดำเนินการแจ้งข้อหาบุกรุกพื้นที่อุทยานฯ

อย่างไรตาม หลังจากนี้ ชาวบ้านจะต้องห้ามต่อเติม ขยาย หรือเพิ่มขนาดจำนวนแพจากที่มีการสำรวจไว้ตั้งแต่ปี 2558 และแพที่ให้บริการนักท่องเที่ยวจะต้องผ่านมาตรฐานความปลอดภัยจากสำนักงานเจ้าท่า ต้องมีโป๊ะเรือ ใกล้กับสะพานมอญเพื่อเป็นจุดรับนักท่องเที่ยว ให้สามารถเดินทางต่อไปยังจุดต่างๆได้ เพื่อยังคงเอกลักษณ์ของท้องถิ่น ให้ชื่อของสะพานมอญ และ อ.สังขละบุรี ยังคงเป็นแหล่งท่องเที่ยวเลื่องชื่อตลอดไป

TAG : เจาะประเด็น Specialจัดระเบียบแพสะพานมอญจัดระเบียบแพสะพานมอญ