คลิปที่เกี่ยวข้อง

ปริมาณน้ำฝนภาคเหนือลดลง แต่หลายจังหวัดยังมีน้ำท่วมสูง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - แม้ในวันนี้ภาคเหนือปริมาณฝนจะเบาบางลงไป แต่หลายจังหวัดยังมีน้ำท่วมสูง ชาวบ้านต้องขนข้าวของมาอยู่ริมถนน

ชาวบ้านหมู่ 5 ตำบลศรีคีรีมาศ อำเภอคีรีมาศ จังหวัดสุโขทัย ต้องขนข้าวของ ออกมาพักอาศัยอยู่ริมถนนซึ่งเป็นพื้นที่สูง เนื่องน้ำจากคลองสีระโบก ซึ่งรับน้ำมาจากอำเภอพรานกระต่าย จังหวัดกำแพงเพชร เอ่อเข้าท่วมบ้านเรือนหลายสิบหลังบางจุดน้ำท่วมติดต่อกันมาแล้ว 4 วัน และน้ำที่เอ่อเข้าท่วมอย่างรวดเร็ว ทำให้สัตว์เลี้ยง เช่น ไก่และหมูบางส่วนจมตัวตาย ส่วนที่เหลือกำลังขาดแคลนอาหาร 

ที่จังหวัดกำแพงเพชร แม้โรงพยาบาลพรานกระต่ายจะกลับมาเปิดรักษาได้ตามปกติ และสามารถเคลื่อนย้ายผู้ป่วยกลับมาได้แล้ว แต่ยังมีบางพื้นที่เช่นในตำบลวังตะแบก ที่ถูกน้ำป่าหลากเข้าท่วม ระดับน้ำยังไม่ลดต่ำลง รถเล็กสัญจรไปมาไม่ได้เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องนำข้าวกล่อง และน้ำดื่มเข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัย

ส่วนที่จังหวัดเชียงใหม่ ชาวบ้านในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ เร่งทำความสะอาดบ้านเรือน หลังน้ำท่วมกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ส่วนที่ชุมชนประตูก้อม ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำ ชาวบ้านยังไม่กล้านำกระสอบทรายออก หวั่นฝนตกลงมาท่วมซ้ำอีก ขณะที่ทหารจากมณฑลทหารบกที่ 33 เข้าซ่อมแซมอุปกรณ์การเรียน ภายในโรงเรียนเทศบาล วัดศรีปิงเมือง ที่ถูกน้ำท่วมเสียหาย ส่วนโรงพยาบาลนครพิงค์ แผนกผู้ป่วยนอก ที่ถูกน้ำท่วมอุปกรณ์ทางการแพทย์เสียหายหลายชิ้น ยังอยู่ระหว่างการฟื้นฟู คาดว่าจะเปิดทำการได้ในอีก 2 วัน

ระดับน้ำที่ท่วมขังในเขตเทศบาลเมืองเลย ลดลงเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ทำให้เส้นทางต่างๆ รถเล็กผ่านได้แล้ว เหลือเพียงชุมชนที่อยู่ริมแม่น้ำที่น้ำยังท่วมขังอยู่ โดยชาวบ้านที่น้ำลดแล้ว ยังไม่กล้ายกสิ่งของลงจากที่สูง เพราะเกรงจะเกิดน้ำท่วมซ้ำอีก ส่วนที่อำเภอเชียงคาน และด่านซ้าย ยังมีการประกาศเตือนให้เฝ้าติดตามพยากรณ์อากาศอย่างใกล้ชิด

TAG : ฝนตกฝนตกน้ำท่วมน้ำท่วมภาคเหนือน้ำท่วมหลายจังหวัด