บนเดิมพันที่สูง! ราเยวัช กับประเด็นความเหนื่อยล้านักเตะเมืองทอง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม


บนเดิมพันที่สูง! ราเยวัช  กับประเด็นความเหนื่อยล้านักเตะเมืองทอง
คอลัมน์ friday ESPRESSO (พุธ 31 พ.ค.60)


เดินหน้าเก็บตัวเตรียมทีมกันอย่างต่อเนื่องสำหรับขุนพล ทีมชาติไทยชุดใหญ่ ยุคเฮดโค้ช มิโลวาน ราเยวัช หลังล่าสุดเพิ่งมีการประกาศเรียกตัวนักเตะ 35 ราย เพื่อเข้าแคมป์เตรียมทีมฝึกซ้อมที่ เกียรติธานี คันทรี คลับ ซึ่งนักเตะที่เรียกมานั้นหากไล่เรียงรายชื่อทั้งหมด อาจจะมีบ้างที่ถูกใจหรือไม่ถูกใจสำหรับใครหลายคน

แต่สำหรับผมค่อนข้างถูกใจและไม่สงสัยครับในการเรียกตัวครั้งนี้ เพราะว่ากันตามผลงานนักเตะเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็สมควรมีชื่อในการติดทีมชาติ อาทิ ลีซอ ที่ห่างหายจากทีมชาติไทยไปนาน เป็นต้น จะว่าไปก็เป็นเรื่องน่ายินดีครับ ที่การเรียกตัวนักเตะติดทีมชาติยุคนี้เลือกนักเตะที่ผลงานเป็นหลัก โดยไม่จำกัดอายุว่าต้องเท่าไหร่ อยู่สโมสรไหนขอแค่มีผลงานในสนามดีเป็นพอ เพราะด้วยประสบการณ์ความเก๋าของ ราเยวัช ที่เคยพากานา ไปเล่นฟุตบอลโลก ผมว่าก็น่าจะมองเห็นว่าใครเล่นได้หรือไม่ได้

ดังนั้นจึงคอนข้างมั่นใจได้ในระดับหนึ่งว่านักเตะที่เลือกมาพร้อมใช้งานและพร้อมลงสนามทันที เชื่อว่าก่อนถึงวันตัดตัวที่จะตัดเหลือ 23 คนสุดท้าย เพื่อเตรียมไปอุ่นเครื่องพบ อุซเบกิสถาน ในวันที่ 6 มิถุนายน 2560  และเตรียมเล่นฟุตบอลโลก 2018 พบ ยูเออี ในวันที่ 13 มิถุนายน 2560 ความพร้อมเรื่องตัวผู้เล่นน่าจะชัดเจนขึ้น

อย่างไรก็ดีแม้จะยังบอกไม่ได้หรือไม่สามารถทายได้ว่าใครจะติดโผบ้าง แต่สิ่งหนึ่งที่ ราเยวัช คงต้องรีบปรับและแก้ไขก็น่าจะเป็นเรื่องของเกมรับ ตามที่เคยบอกไว้ในวันแถลงข่าวทางการรับงานโค้ชเนื่องจากมองเห็นว่าไทย ยังมีปัญหาเรื่องนี้ ที่เวลาเล่นเจอทีมในระดับเอเชียมักเสียประตูง่ายเกินไป ซึ่งตรงจุดนี้ผมเห็นด้วยเต็มที่ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าติดตามและสนใจอย่างยิ่งถึงแท็กติกเกมรับ ราเยวัช ว่าจะเหนียวแน่นเพียงใด

ส่วนประเด็นนักเตะ เมืองทอง ยูไนเต็ด ที่ส่วนใหญ่มีชื่อติดทีมชาติไทย แทบยกทีม จะได้ลงสนามเกมอุ่นเครื่องพบอุซเบฯด้วยหรือไม่นั้น หลังจากนักเตะน่าจะอยู่ในสภาพกรอบเป็นข้าวเกรียบ จากการกรำศึกหนักอย่างต่อเนื่อง เห็นได้ชัดเลยจากเกมล่าสุดในการแข่งขันฟุตบอล ACL 2017 รอบ 16 ทีม นัดสอง ที่บุกพ่ายคาวาซากิ ฟรอนตาเล 4-1 นักเตะอย่าง ธีราทร บุญมาทัน ที่โดนเปลี่ยนตัวออกน่าจะสะท้อนได้เป็นอย่างดีว่านักเตะล้าเพียงใด

ไม่บ่อยครั้งที่จะได้เห็นนักเตะเล่นชัวร์และแน่นอนอย่าง ธีราทร จะเล่นพลาดจ่ายบอลพลาดในหลายๆจังหวะ รวมถึง ชนาธิป สรงกระสินธ์ ที่ตามข่าวมีอาการบาดเจ็บก็ไม่ได้ออกสตาร์ทลงตัวจริงเกมนี้ ก่อนจะได้ลงเป็นตัวสำรอง ซึ่งส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะโปรแกรมที่เตะถี่เกินไป นี่ยังรวมไปถึงเกมที่ เมืองทอง จะมีโปรแกรมเล่นนัดตกค้าง ไทยลีก 2017 เลกแรก กับเชียงราย ยูไนเต็ด ในวันที่2 มิถุนายน 2560

ซึ่งนักเตะที่มีชื่อ 23 รายที่เตรียมจะประกาศในวันที่ 3 มิถุนายน 2560 จากที่แกนหลักทีมชาติไทย ส่วนใหญ่เล่นให้เมืองทอง แน่นอนแนวโน้มนักเตะที่มีชื่อของ เมืองทอง คงต้องบินไปเก็บตัวด้วย แต่จะได้ลงหรือไม่นั้นก็อีกเรื่องซึ่งคงอยู่ที่ดุลยพินิจโค้ชราเยวัช เป็นผู้พิจารณา

แต่ถ้าในความเห็นผมเป็นไปได้ ก็อยากให้นักเตะเมืองทอง ซึ่งอาจจะรวมถึงนักเตะเชียงราย ยูไนเต็ด บางรายที่มีชื่อทีมชาติไทย ได้พักเพื่อเก็บความสดไว้ใส่ในเกมเจอ ยูเออี ในศึกฟุตบอลโลก ที่น่าจะเป็นบททดสอบของจริงในฝีมือราเยวัช มากกว่า อีกทั้งยังเป็นโอกาสดีที่จะทำให้ได้เห็นฝีเท้านักเตะใหม่ไปในตัว  ว่าเล่นเป็นอย่างไรด้วย

ทว่า ในมุมโค้ชสิ่งที่ผมคิดอาจจะดูสวนทาง และต่างออกไปเนื่องจากผมมองว่า ราเยวัช น่าจะใช้เกมอุ่นเครื่องพบอุซเบกิสถาน เป็นการทดสอบลองทีม เพื่อหา 11 ผู้เล่นตัวจริง ก่อนเกมที่จะพบ ยูเออี ไปในตัวเลย นั่นหมายความว่า นักเตะเมืองทอง ที่มีชื่อทีมชาติตัวหลักอย่าง ธีรศิลป์ ชนาธิป และ ธีราทร อาจจะไม่ได้พัก และน่าจะได้ลงอุ่นเครื่องในเกมนี้ค่อนข้องแน่ เพื่อทดสอบแท็กติกการเล่นว่าจะเข้าระบบเพียงใด

ถึงตรงนี้ก็พอเป็นเรื่องเข้าใจได้ครับในมุมของทั้งนักเตะและโค้ช เพราะอย่างที่ทราบกัน ราเยวัช เข้ามารับเผือกร้อนนี้ด้วยเดิมพันที่สูง ซึ่ง ราเยวัช ก็น่าจะพอทราบดีว่าแฟนบอลไทย นั้นมีความคาดหวังสูงเพียงใด และคงจะโดนถล่มแน่ หากทำผลงานทีมชาติไทยไม่ดี และยิ่งเป็นเกมนัดแรกทางการอย่างฟุตบอลโลกด้วยแล้ว ทุกคนย่อมอยากเห็นฝีมือ ราเยวัช เป็นธรรมดา ว่าผลงานจะหรูหราดั่งเช่นโพรไฟล์หรือไม่ 

แม้จะเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจในแง่ของนักเตะเมืองทอง ที่กรำศึกหนัก และเหนื่อยล้า แต่ในมุมของ ราเยวัช ก็คงไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากนี้   เอาเป็นว่าขอเป็นกำลังใจให้ทุกฝ่าย ร่วมมือร่วมใจ เพื่อความสำเร็จทีมชาติไทยครับ.

ยอดี้

BUGABOO SPORTS 

เครดิตภาพเพจ ฟุตบอลทีมชาติไทย

TAG : มิโลวาน ราเยวัช ทีมชาติไทย เมืองทอง เมืองทองยูไนเต็ด เกียรติธานี คันทรี คลับ ACL 2017 เมืองทอง ยูไนเต็ด