ทันตแพทยสภาเร่งตามหาตัวเด็กชายรับจัดฟันให้เพื่อนผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ทันตแพทยสภา เร่งตามหาตัว เด็กผู้ชายที่รับจัดฟันให้เพื่อน พร้อมแชร์ภาพขั้นตอนการจัดฟันผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์

หลังจากเพจ "หมอแล็บแพนด้า" ออกมาโพสต์ข้อความเรียกร้องให้เร่งตรวจสอบและตามหา เด็กผู้ชายในคลิปที่ไลฟ์เฟซบุ๊กแสดงตัวเป็นหมอฟัน มีการสวมผ้าปิดปาก ใส่ถุงมือยาง นั่งบนแคร่ไม้ไผ่ กำลังจัดฟันให้กับเด็กผู้หญิงคนหนึ่ง พร้อมนำผลงานที่ได้จัดฟันให้กับเพื่อนไปแล้ว 1-2 ราย มาโชว์ และเชิญชวนให้คนเข้ามาดูการไลฟ์เฟซบุ๊กมากๆ หากครบ 15 คนจะจัดฟันให้ฟรี 1 คน

ทาง ทันตแพทยสภาไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เร่งตามหาตัวเด็กผู้ชายในคลิปแล้ว เพื่อตักเตือน และชี้ให้เห็นถึงอันตรายที่อาจทำให้เพื่อนเสียชีวิตได้ พร้อมทั้งจะเร่งตามหาเด็กผู้หญิง ที่ได้รับการจัดฟันจากฝีมือของเด็กผู้ชายรายนี้ด้วย เพื่อถอดอุปกรณ์และดูแลช่องปาก

นอกจากนี้ จะขยายผลตรวจสอบที่มาของ อุปกรณ์จัดฟัน ที่เด็กนำมาใช้หากพบเป็นการลักลอบจำหน่าย มีจะความผิดตาม พระราชบัญญัติเครื่องมือแพทย์ ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา

ทันตแพทย์อาคม ประดิษฐสุวรรณ ผู้อำนวยการสำนักสถานพยาบาลและการประกอบโรคศิลปะ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เชื่อว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเพราะเด็กเข้าถึงอุปกรณ์จัดฟันที่ขายผ่านทางอินเทอร์เน็ตได้ง่ายขึ้น ซึ่งต้องเร่งปราบปรามการลักลอบขายอุปกรณ์ทางแพทย์ผิดกฎหมายต่อไป
   
ล่าสุดได้พบตัว เด็กผู้ชายที่ปรากฎอยู่ในคลิปแล้ว โดยเด็กคนนี้ยอมรับว่า เป็นการไลฟ์เฟซบุ๊กเล่นกับเพื่อนเท่านั้น ไม่ได้จัดฟันจริงๆ เพียงแต่เพื่อนไม่ชอบสียางจึงเอามาให้ตนเปลี่ยนยางให้ โดยสั่งซื้ออุปกรณ์ 1 ชุด ประกอบด้วยยางจัดฟันรีเทรนเนอร์ อุปกรณ์ถ่างปาก อุปกรณ์เปลี่ยนสียาง มาจากอินเทอร์เน็ตในราคาชุดละ 150 บาทเท่านั้น

TAG : เด็กรับจัดฟันผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์เด็กจัดฟันผ่านเฟซเด็กรับจัดฟัน