ชาวกะเหรี่ยงดีใจ! ได้งาช้างโบราณอายุ 400 ปี คืนแล้ว เร่งป้องกันหวั่นถูกขโมยซ้ำ

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ชาวกะเหรี่ยงบ้านเลตองคุ ดีใจหลังได้งาช้างโบราณอายุ 400 ปีคืน พร้อมกับวางเวรยามดูแลตลอด 24 ชั่วโมง ป้องกันถูกขโมยซ้ำอีก

นายประทีป โพธิ์เที้ยม นายอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก เปิดเผยว่าหลังจากที่ตนและคณะ นำงาช้างโบราณอายุ 400 ปี ที่แกะสลักพระพุทธเจ้าปางต่างๆอย่างสวยงาม ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และเป็นของคู่หมู่บ้านชาวกะเหรี่ยงเลตองคุ อำเภออุ้มผาง มานาน ไปคืนให้สำนักฤาษีและชาวบ้านเมื่อคืนนี้

โดยตนและคณะเดินทางจากวัดพระธาตุมอระอิ จังหวัดเมียวดี กว่า 4 ชั่วโมง ไปถึงอาศรมฤาษีในช่วงค่ำ ก็มีฤาษีองค์ที่ 10 พร้อมชาวกะเหรี่ยงมารอต้อนรับจำนวนมาก ทุกคนแสดงอาการดีใจ ที่สามารถตามกลับมาได้จากนายไบโซ คีรีดุจจินดาอดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่บ้านเลตองคุ ที่ขโมยไปไว้ที่วัดพระธาตุมอระอิ 

โดยหลังรับมอบเสร็จ ฤาษีและชาวบ้านได้ทำพิธีขอขมางาช้างศักดิ์สิทธิ์ด้วยน้ำขมิ้นส้มป่อยตามประเพณี จากนั้นนำงาช้างคู่ขึ้นไปตั้งไว้จุดเดิม บนศาลาภายในอาศรมฤาษี

ส่วนการดูแลรักษาความปลอดภัย ล่าสุดชาวกะเหรี่ยงจะร่วมกับลูกศิษย์ฤาษี ได้จัดเวรยามเฝ้าตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้คณะกรรมการหมู่บ้าน หารือกับฤาษีแล้ว มีมติว่าจะจัดสร้างอาคารแห่งใหม่ที่มีความแข็งแรงและแน่นหนามากกว่าเดิมเพื่อเก็บงาช้างเอาได้อย่างปลอดภัย

TAG : กะเหรี่ยงงาช้างโบราณงาช้างหายได้งาช้างโบราณคืน