วิศวกรใหญ่นำกลุ่มเพื่อนออกตระเวนพัฒนาซ่อมแซมวัด จ.ตรัง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - วิศวกรใหญ่และกลุ่มเพื่อน ๆ ใช้เวลาว่าง ออกตระเวนซ่อมแซมพระพุทธรูป ซ่อมไฟฟ้า-ประปา ให้วัด จ.ตรังประชาชนทราบข่าวแห่ร่วมบุญเร่งสร้างพระพุทธรูปปางปฐมเทศนาให้ทันเข้าพรรษา

นายยงยุทธ เบญจวรางกูล ผู้อำนวยส่วนการโยธาและผังเมือง เทศบาลนครตรัง และเพื่อนๆ รวม 6 คน กำลังช่วยกันหล่อพระพุทธรูปปางปฐมเทศนา ให้กับวัดคูหาวิไลหรือวัดถ้ำเพดาน ซึ่งพระพุทธรูปดังกล่าว มีหน้าตัก 2.20 เมตร สูง 3.50 เมตร เป็นศิลปะแบบอินเดีย ก่อนการหล่อพระสงฆ์และชาวบ้านในพื้นที่นำโดย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 7 และผู้ใหญ่บ้านหมู่อื่น ๆ นำชาวบ้านกว่า 30-40 คนมาร่วมทำบุญโดยการออกแรงหิ้วปูน เพื่อหล่อพระพุทธรูปองค์ดังกล่าว ใช้เวลากว่า 5 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ หลังจากนี้เมื่อแกะแบบ ก็จะขัดผิวลงสี จะเร่งสร้างให้แล้วเสร็จ ก่อนวันเข้าพรรษาปีนี้

นายยงยุทธ เปิดเผยว่า ทุกวันหยุดตนเองและเพื่อนๆซึ่งเป็น นักธุรกิจในเมืองตรัง จะตระเวนออกไปซ่อมแซมพระพุทธรูปที่ชำรุด สึกหรอรวมถึงซ่อมไฟฟ้า-ประปาให้กับวัด สำนักสงฆ์ต่างๆ ทั้งในพื้นที่จังหวัดตรังและใกล้เคียงเช่น นครศรีธรรมราช และสตูล โดยไม่คิดมูลค่าใดๆ เสมือนเป็นการทำบุญ รูปแบบหนึ่ง และที่สำคัญ ไม่รบกวนทางวัดขอใช้แต่สถานที่เท่านั้น

นายยงยุทธ บอกว่า การออกซ่อมแซม ทาสี พระพุทธรูปตามวัดต่าง ๆ รวมทั้งทาสีอาคาร เดินสายไฟ หลอดไฟ ประปา ซึ่งเป็นงานช่างที่เพื่อนๆ ทำกันได้ เงินที่ซื้อวัสดุทั้งหมด ก็เอาเงินส่วนตัวมาทำบุญกันที่ผ่านมาได้ปรับปรุงวัด และสำนักสงฆ์ไปแล้วกว่า 10 แห่ง

TAG : วิศวกรซ่อมแซมวัดซ่อมแซมวัด