หัวใจแกร่ง! ชายวัย 57 ปี ตาบอดสองข้าง เมียทิ้ง ไม่ท้อสานแหขายหาเลี้ยงชีวิต

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ชายพิการตาบอด 2 ข้าง วัย 57 ปี ผลพวงจากการผ่าตัด เนื้องอกในสมอง แถมภรรยาทิ้ง แต่ไม่คิดท้อยึดอาชีพสานแห เผยสุดภูมิใจหาเงินช่วยจุนเจือครอบครัวได้

นายสุรพันธ์ ศิลปสุวรรณ นายอำเภอครบุรี จังหวัดนครราชสีมา พร้อมคณะ เดินทางไปเยี่ยมและให้กำลังใจครอบครัวของนายสมาน ชุ่มใหญ่ อายุ 57 ปี ผู้พิการทางสายตา ซึ่งเป็นผลพวงจากการผ่าตัดเนื้องอก ในสมองตั้งแต่ปี 2540 ทำให้ตาทั้งสองข้างบอด แต่ยังคงมีกำลังใจล้นเปี่ยมที่จะต่อสู้ชีวิต
         
นายสมาน มีความสามารถที่ไม่น่าเชื่อ คือสามารถ ปะ ชุน รวมถึงสานแหได้อย่างพิถีพิถัน และใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม เป็นที่ชื่นชอบของบรรดาชาวประมงในพื้นที่ มาใช้บริการสั่งซื้อสั่งทำแห จากนายสมานอยู่เป็นประจำ ซึ่งแหแต่ละปาก นายสมาน ต้องใช้ระยะเวลาทำนานกว่า 2 เดือน แต่คิดราคาถูกกว่าท้องตลาดเพียงปากละ 700-1,000 บาท เท่านั้นแล้วแต่ขนาด
         
นายสมาน ยอมรับว่า เมื่อครั้งเริ่มแรกที่ตาบอด มีความรู้สึกว่า สูญเสียสิ่งที่สำคัญที่สุดในชีวิตไปแล้ว และยังต้องมาถูกภรรยาทอดทิ้งหนีไปอีก จึงทำให้เกิดความท้อใจ จนแทบไม่อยากจะมีชีวิตอยู่อีกต่อไป จนกระทั่งน้องสาวมารับไปอยู่ด้วย และคอยปลอบโยนให้กำลังใจ ทำให้ฮึดสู้ชีวิตอีกครั้ง จึงอาศัยทักษะที่เคย ปะ ชุน แห เมื่อครั้งเป็นลูกเรือประมงหลายสิบปีที่แล้ว รวมถึงหัดสานแหทั้งๆ ที่มองอะไรไม่เห็นกระทั่งทำได้สำเร็จ จึงอยากให้กำลังใจผู้พิการหรือผู้ที่กำลังท้อใจให้ลุกขึ้นสู้ 

นายสมาน บอกว่า ถึงแม้จะเป็นค่าตอบแทนที่ได้จากการทำงานไม่มากมายนัก แต่ก็ยังภูมิใจที่แม้ว่าตัวเองจะตาบอด ก็ยังสามารถหาเงินช่วยเหลือจุนเจือครอบครัวได้ และมีกำลังใจที่จะใช้ชีวิตอยู่ต่อไปในสังคมได้อย่างภาคภูมิ

TAG : ชายตาบอดสานแหขายสานแหขายคนตาบอดสานแห