ร้องดีเอสไอ ถูกหลอกแชร์อรหันต์ ร่วมระดมเงินกองทุนติดเทอร์โบ สู่อริยบุคคล

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้เสียหายกว่า 10 ราย เดินทางเข้าร้องทุกข์ต่อศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ หลังถูกมูลนิธิแห่งหนึ่งในจังหวัดลำพูน หลอกให้ร่วมกองทุน “อรหันต์” อ้างนำเงินที่ได้ไปไถ่ถอนพระพุทธรูปโบราณและผู้ร่วมลงทุนจะได้ติดเทอร์โบสู่อริยบุคคล

คดีนี้มีผู้ตกเป็นเหยื่อหลายจังหวัดนับ 1,000 คน เสียหายกว่า 100 ล้านบาท หนึ่งในผู้เสียหายเปิดเผยว่า หลายปีก่อนตนเองและกลุ่มผู้เสียหายหลายร้อยคนได้เข้าไปร่วมทำบุญและปฏิบัติธรรมในสถานปฏิบัติธรรมของมูลนิธิแห่งหนึ่ง ที่อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน

โดยเจ้าสำนักได้เชิญชวนให้ลูกศิษย์ร่วมกันทำบุญ ด้วยการไถ่ถอนพระพุทธรูปโบราณ ที่ทำมาจากพระบรมสารีริกธาตุ ของพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ ในสมัยพระเจ้าอโศกมหาราช โดยมีการตั้งกองทุนร่วมด้วยช่วยกันติดเทอร์โบ เชิญชวนให้ลูกศิษย์ระดมทุนช่วยไถ่ถอนพระพุทธรูปที่ยังเหลืออยู่ในประเทศอินเดีย อีกหลายองค์ เพื่อนำมาประดิษฐานที่ประเทศไทย ลูกศิษย์และชาวบ้านต่างหลงเชื่อ ร่วมกันทำบุญนับพันคน แต่ละคนบริจาคเงินตั้งแต่หลักร้อยถึงหลักล้านบาท

ต่อมาปลายปี 2558 ตนเองและลูกศิษย์อีกหลายคนก็มาพบว่าพระพุทธรูปโบราณ ที่อ้างว่ามีการไถ่ถอนจากประเทศอินเดีย กลับมีโครงสร้างเป็นเหล็กข้ออ้อย ที่ใช้ในอุตสาหกรรมก่อสร้างในปัจจุบัน เมื่อสอบถามเจ้าสำนักได้รับคำตอบว่าสมัยโบราณก็มีเหล็กข้ออ้อย ทำให้รู้ความจริงว่าถูกหลอก หลังจากนั้นจึงเข้าแจ้งความที่ สภ.เหมืองจี้ จ.ลำพูน และที่ดีเอสไอภาคเหนือมาแล้วครั้งหนึ่ง แต่คดีไม่คืบหน้า

ด้านผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษภาคเหนือ ระบุว่า คดีนี้เข้าข่ายเป็นคดีฉ้อโกงประชาชน แต่กลุ่มผู้เสียหายบางส่วนไม่ยอมแสดงตัวยืนยัน ทำให้ไม่สามารถรับเป็นคดีพิเศษได้ โดยได้แนะนำให้กลุ่มผู้เสียหายไปแจ้งความที่ สภ.เหมืองจี้ จ.ลำพูน เพื่อให้ตำรวจสามารถเข้าตรวจสอบและดำเนินคดีกับผู้กระทำผิด

TAG : แชร์อรหันต์กองทุนอรหันต์ไถ่ถอนพระพุทธรูปโบราณคดีฉ้อโกงประชาชน