ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดผู้บริหาร สกสค. ปมทุจริตเงินทอนวัด-ซื้อขายตำแหน่ง

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดการทุจริตหลายคดี ทั้งอดีตรัฐมนตรี อดีตผู้บริหาร สกสค.รวมถึงจับตากรณีดัง เช่นเงินทอนวัด และการซื้อขายตำแหน่งด้วย

เริ่มจากชี้มูลความผิดนายเกษม กลั่นยิ่ง ประธานคณะกรรมการบริหารกองทุนเงินสนับสนุนพิเศษ และส่งเสริมความมั่นคงตามโครงการสวัสดิการเงินกู้หรือ ช.พ.ค.ในสังกัดสำนักงาน สกสค. กับพวกรวม 20 คน กรณีอนุมัติซื้อตั๋วสัญญาใช้เงินจำนวน 2,500 ล้านบาทโดยมิชอบ และเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ดกรุ๊ป จำกัด ซึ่งมีความผิดทั้งในส่วนของพนักงานของหน่วยงานรัฐ และบริษัทเอกชนที่มีความผิดอาญาฐานสนับสนุนพนักงานของรัฐกระทำความผิด

โดยคอลัมน์หมายเลข 7 เปิดประเด็นเรื่องนี้ หลังพบว่ามีการนำเงินในกองทุนไปให้บริษัทเอกชนลงทุน แต่ไม่ได้นำไปสลงทุนและไม่ได้ชำระคืนตามสัญญารวมถึงหลักทรัพย์ ทั้งเงินต่างประเทศและที่ดิน ไม่มีมูลค่าตามวงเงินค้ำประกันไว้ จากนั้น ป.ป.ง.ตรวจสอบเส้นทางการเงิน และยึดทรัพย์กลับคืนร่วม 1,600 ล้านบาท  

อีกคดีคือ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดนายวัฒนา เมืองสุข อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กับพวก กรณีความผิดการจัดซื้อจัดจ้างในโครงการบ้านเอื้ออาทร หลังพบหลักฐานเรียกรับหัวคิว 82 ล้านบาทเพื่อจ่ายให้นักการเมือง และภาคเอกชน ซึ่งมีความผิดจำคุกและโทษสูงสุดประหารชีวิต  

โดย ป.ป.ช.ส่งมติให้อัยการแล้ว แต่อัยการเห็นว่าข้อกฎหมายยังไม่สมบูรณ์จึงตั้งคณะทำงานร่วมกัน และอยู่ระหว่างขั้นตอนดำเนินการ ซึ่งหากอัยการสูงสุดยืนยันไม่สั่งฟ้อง ป.ป.ช. ก็จะเดินหน้า เพื่อยื่นเรื่องฟ้องดำเนินคดีต่อศาลเอง

ส่วนเงินอุดหนุดวัด หรือที่เรียกว่าเงินทอนวัดนั้น ป.ป.ช.ระบุมีข้อมูลในบางส่วนแล้ว เพราะมีกรณีตัวอย่างที่ร้องเรียนมาก่อนหน้านี้ และเชื่อมโยงกับขบวนการทุจริตทั้งระบบ จึงขอตรวจสอบภาพรวมทั้งขบวนการ จากนั้นจะเข้าสู่ขั้นตอนการตั้งอนุกรรมการไต่สวนทันที

ขณะที่ข้อกล่าวหาเรื่องการซื้อขายตำแหน่ง ในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ป.ป.ช. เตรียมเชิญนายวิทยา แก้วภราดัย อดีต สปท.ที่เปิดประเด็นนี้มาให้ข้อมูลกับ ป.ป.ช.หากพบมีการทุจริตจริงก็เดินหน้าขั้นตอนตรวจสอบทันที

TAG : ปปชเงินทอนวัดกรณีเงินทอนวัดทุจริตเงินทอนวัด