ทันตแพทยสภาไล่ปิดคลิปสอนจัดฟันเถื่อน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - คลิปเด็กสอนจัดฟันไม่ได้มีเฉพาะ เด็กชายที่กำลังตกเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้เท่านั้น ในสื่อโซเซียลต่างๆ มีการเผยแพร่คลิปเด็กสอนจัดฟันจำนวนมาก ซึ่งทันตแพทยสภา กำลังประสานไล่ปิดคลิปเหล่านั้นแล้ว

ในสื่อยูทูป และสื่อโซเซียลต่างๆ มีการเผยแพร่คลิปวิธีการสอนจัดฟันที่ทำโดยเด็กจำนวนมาก บางคลิปมีการทำต่อเนื่องหลายตอน โดยสอนทั้งวิธีทำเหล็กดัดฟัน การใช้พลาสติกดัดฟัน หรือแม้แต่การนำคลิปหนีบกระดาษมาคลี่ออกดัดรูปร่าง เกี่ยวกับหนังยางก่อนนำใส่เข้าไปในปาก พร้อมพูดเชิญชวนให้นำไปทำตาม ซึ่งบางคลิปมีคนเข้ามาชมหลายแสนคน

ทันตแพทยไพศาล กังวลกิจ นายกทันตแพทยสภา ยอมรับว่าการแก้ปัญหาคลิปสอนจัดฟันเถื่อนทำได้ยาก แม้จะเร่งกวาดล้างแต่ยังไม่หมดไป จึงได้เตรียมประสานไปยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค และกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เพื่อไล่ปิดคลิปสอนจัดฟันเถื่อน พร้อมเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองขอให้ดูแลบุตรหลาน อย่าให้ทำคลิปลักษณะนี้ เพราะอาจจะเข้าไปเกี่ยวข้องกับความผิดได้

นอกจากนี้ จะเร่งหารือกับ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย.ให้บรรจุอุปกรณ์จัดฟัน ทั้งยาง ลวดและเหล็กดัดฟันเข้าไปอยู่ในอุปกรณ์การแพทย์ เพื่อใช้กฎหมายควบคุมดูแลการซื้อขายอุปกรณ์จัดฟันได้เข้มงวดขึ้น

ด้านเภสัชกรประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการ อย.ชี้แจงว่าอุปกรณ์จัดฟันจัดเป็นอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ทั่วไป ซึ่งมีกฎหมายห้ามโฆษณาขายสินค้าอยู่แล้ว แต่ยังมีผู้ฝ่าฝืน ทั้งๆที่มีโทษปรับ 5 หมื่นบาท จำคุก 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งจำ

ดังนั้น เมื่อปัญหารุนแรงขึ้น ทาง อย.จะพิจารณาแนวทางการออกประกาศกำหนดเงื่อนไขการขายอุปกรณ์จัดฟัน ที่ให้ผู้ขายอุปกรณ์จัดฟันต้องขายให้กับสถานพยาบาลทันตกรรมที่ได้รับอนุญาตถูกต้องเท่านั้น

นายกทันตแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย สนับสนุนให้แก้ไขกฎระเบียบการขายอุปกรณ์จัดฟันที่มีกว่า 30 ชิ้น โดยต้องบังคับให้ขายกับสถานประกอบการที่ถูกต้องเท่านั้น

สำหรับเด็กชายที่ไลฟ์เฟซบุ๊กจัดฟันให้เพื่อนบนแคร่ไม้ไผ่นั้น หลังจากตกเป็นข่าว ตัวเด็กและครอบครัวมีสภาพจิตใจที่แย่ลงมาก จนแม่ต้องพาครอบครัวออกไปจากพื้นที่ที่อาศัยอยู่ชั่วคราว ซึ่งทางทันตแพทยสภา ได้พูดคุยกับพ่อแม่และเด็กรายนี้แล้ว โดยเด็กรับปากจะไม่เล่นกับเพื่อนในลักษณะนี้อีก พร้อมกับยอมรับได้ซื้ออุปกรณ์และเรียนรู้การจัดฟันจากอินเทอร์เน็ต ซึ่งหลังจากพูดคุยสภาพจิตใจของเด็กดีขึ้นมาก

ขอบคุณภาพจาก : YouTube Beem Sriboon

TAG : คลิปสอนจัดฟันเถื่อนจัดฟันเถื่อนดัดฟันคลิปสอนดัดฟัน