ระทึก! ไฟไหม้อพาร์ทเมนท์กลางกรุงลอนดอน เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน บาดเจ็บ 78 คน

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

เช้านี้ที่หมอชิต - เกิดเหตุระทึกกลางกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อมีเพลิงไหม้เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ อพาร์ทเมนท์สูง 24 ชั้น ล่าสุดพบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 6 คน บาดเจ็บอีก 78  คน

เกิดเหตุเพลิงไหม้เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ อพาร์ทเมนท์สูง 24 ชั้น มีห้องพัก 120 ห้อง ที่ตั้งอยู่ทางตะวันตกของกรุงลอนดอน เมื่อเวลาประมาณ 01.16 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่ประชาชนที่อยู่ในอาคารกำลังนอนหลับ โดยไฟได้ลุกไหม้บริเวณชั้นสองด้านหนึ่งของอาคาร แล้วลุกลามไปยังด้านบนอย่างรุนแรง

เจ้าหน้าที่ดับเพลิง 200 คน พร้อมรถดับเพลิง 40 คัน เร่งระดมฉีดน้ำดับไฟที่กำลังโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง ขณะที่บางส่วนเข้าไปช่วยเหลือผู้ที่ติดอยู่ในอาคาร พร้อมอพยพประชาชนโดยรอบ ให้อยู่ห่างจากอาคาร ที่ได้รับความเสียหายจากการเกิดเพลิงไหม้ และอาจจะทำให้อาคารพังถล่มลงมา

หนึ่งในผู้รอดชีวิต บอกว่าไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือนไฟไหม้ของอาคารดังเตือนขึ้นแต่อย่างใด

นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน บอกว่า เหตุเพลิงไหม้ตึกเกรนเฟลล์ ทาวเวอร์ครั้งนี้ เป็นเหตุการณ์ไฟไหม้ครั้งใหญ่ ขณะที่มีกลุ่มควันจำนวนมากปกคลุมท้องฟ้าในกรุงลอนดอน

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ดับเพลิงสามารถควบคุมเพลิงที่โหมลุกไหม้อาคารแห่งนี้ได้แล้ว โดยใช้เวลานานกว่า 10 ชั่วโมง

ด้านนางเทเรซา เมย์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้แสดงความเสียใจต่อผู้ที่สูญเสียจากเหตุการณ์เพลิงไหม้ครั้งใหญ่ ซึ่งได้ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน และบาดเจ็บ 78 คน โดยสั่งการให้มีการจัดประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในวันนี้ เวลา 16.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือ 22.00 น.ตามเวลาในไทย เพื่อประสานงานในการให้ความช่วยเหลือต่อผู้ที่ได้รับผลกระทบ

ด้านนางสาวบุษฎี สันติพิทักษ์ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ เผยว่า สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน ตรวจสอบกับเครือข่ายคนไทยแล้ว พบว่ามีคนไทยอาศัยอยู่ในอาคารนี้ 3 ครอบครัว เบื้องต้นทุกคนปลอดภัยและได้ออกไปอาศัยอยู่กับญาติแล้ว

ขณะที่ เฟซบุ๊กของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงลอนดอน แจ้งว่า ขอให้คนไทยในสหราชอาณาจักรหลีกเลี่ยงการสัญจรไปในบริเวณดังกล่าว พร้อมทั้งให้ความสนใจติดตามข่าวสาร และปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการสหราชอาณาจักร อย่างใกล้ชิด

ขอบคุณภาพจาก : เฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, London UK

TAG : ไฟไหม้ไฟไหม้ ลอนดอนเพลิงไหม้เกรนเฟลล์ ทาวเวอร์