เจ้าอาวาสวัดไทยเดนมาร์กฯ รับทราบข้อกล่าวหา ปมเงินอุดหนุนวัด

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - เจ้าอาวาสวัดไทยเดนมาร์กพรหมวิหาร เข้ารับทราบข้อหากับตำรวจ ปปป. กรณีรับเงินสนุบสนันบูรณะและปฎิสังขรณ์วัดจาก พศ.โดยมิชอบ

พระสุทธิพงษ์ สุทธิวังโส เจ้าอาวาสวัดไทยเดนมาร์กพรหมวิหาร ซึ่งเป็นวัดไทยในประเทศเดนมาร์ก เข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนตำรวจปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. ตามหมายเรียกในคดีทุจริตเงินสนับสนุนวัดของสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ หรือ พศ. โดย พระสุทธิพงษ์ ถูกพนักงานสอบสวนแจ้งข้อหาสนับสนุนเจ้าพนักงานผู้มีหน้าที่ซื้อ ทำ จัดการทรัพย์ เบียดบังทรัพย์เป็นของตน และข้อหาเป็นเจ้าพนักงานปฎิบัติหน้าที่โดยมิชอบ

พลตำรวจตรีกมล เหรียญราชา ผู้บังคับการ ปปป.กล่าวว่า เบื้องต้น พระสุทธิพงษ์ รับว่าได้ติดต่อกับอดีตผู้อำนวยการ พศ.คนหนึ่ง ว่าจะทำการบูรณะวัดไทยเดนมาร์กพรหมวิหาร มูลค่าประมาณ 30 ล้านบาท และได้รับคำแนะนำว่าให้วัดแห่งหนึ่งในจังหวัดลำพูน ทำโครงการของบประมาณบูรณะวัดแทน ก่อนจะได้รับโอนเงินเข้าบัญชีหลายครั้งจำนวน 16 ล้านบาท โดยทุกๆ 3 ล้านบาทจะช่วยทำบุญให้กับวัดที่จังหวัดลำพูน 1 แสนบาท ทั้งนี้การกระทำดังกล่าวถือว่ามีความผิด เนื่องจากเป็นการใช้เงินผิดวัตถุประสงค์ 

หลังจากนั้นตำรวจได้ปล่อยตัวพระสุทธิพงษ์ไป โดยมีเงื่อนไขว่าจะต้องมารายงานตัวหาก ปปช.ชี้มูลความผิด ส่วนการสรุปสำนวนคดีนี้จากกำหนดเดิมที่ต้องส่งให้ ปปช.ในสัปดาห์นี้ ต้องเลื่อนไปเป็นสัปดาห์หน้าแทน

ขณะที่ พันตำรวจโทพงษ์พร พราหมณ์เสน่ห์ ผู้อำนวยการ พศ. กล่าวว่า ได้รับหนังสือกล่าวโทษข้าราชการ พศ.จากตำรวจ ปปป.แล้ว แต่ยังจะให้ปฎิบัติหน้าที่ใน พศ.เช่นเดิม เพราะถือว่ายังเป็นผู้ถูกกล่าวหาอยู่ แต่จะไม่ให้ยุ่งเกี่ยวกับพยานหลักฐานที่จะมีผลทางคดี

TAG : วัดไทยเดนมาร์กพรหมวิหารทุจริตวัดเงินสนุบสนันวัดเงินวัดเงินอุดหนุนวัดวัดไทยเดนมาร์ก