สอบนักศึกษาหนีกลับจากเกาหลี ร้องเรียนถูกลวนลาม ใช้แรงงานเยี่ยงทาส

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - พัฒนาสังคมจังหวัดเชียงราย เรียกนักเรียน 8 คน เข้าให้ข้อมูล หลังร้องเรียนไปฝึกงานที่เกาหลี แต่ถูกใช้แรงงานเยี่ยงทาสและถูกลวนลามด้วย

กลุ่มนักศึกษาวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย จังหวัดเชียงราย 8 คน เข้าให้ข้อมูลต่อเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดเชียงราย โดยระบุว่าเดินทางไปฝึกงานตามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือระหว่าง "นิติบุคคลโอลไลฟ ประเทศเกาหลีใต้" กับสำนักงานเกษตรและสหกรณ์ จังหวัดเชียงราย และวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยี

แต่ถูกใช้แรงงานเยี่ยงทาส ตั้งแต่เช้ายันค่ำ โดยงานมีทั้งแบกหาม สร้างฟาร์ม บางวันต้องไปอีกฟาร์มหนึ่ง ส่วนนักศึกษาหญิงบางคนถูกลวนลาม จนต้องไปขอความช่วยเหลือจากสถานเอกอัคราชทูตไทย ณ กรุงโซล เกาหลีใต้ ให้ช่วยส่งตัวกลับ

ด้าน ผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงราย ยอมรับว่า โครงการดังกล่าวมีรายละเอียดการปฏิบัติงานน้อยเกินไป โดยเฉพาะเรื่องเวลาการฝึกงาน และไม่มีค่าตอบแทน ซึ่งจะตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อนตัดสินใจว่าจะทำโครงการต่อหรือไม่

ด้าน นายอาผ่อ อาเค่อกู่ 1 ในนักศึกษาที่เคยไปฝึกงานในโครงการดังกล่าว เผยก่อนหน้านี้จะมีเพียงนักศึกษาชายไปฝึกงานเท่านั้น แต่ครั้งนี้เมื่อมีนักศึกษาหญิงก็ทำให้เกิดปัญหา เพราะวัฒนธรรมเกาหลี เรื่องการโอบกอดทักทายถือเป็นเรื่องปกติ

TAG : ฝึกงานเกาหลีนักศึกษาหนีกลับจากเกาหลีนักศึกษาหนีกลับไทยเกาหลีใต้