ดีเอสไอตรวจสอบเหมืองแร่เก่า พบบุกรุกที่ป่าสงวนฯ กว่า 500 ไร่

ดู ครั้ง

แสดงเพิ่มเติม

ข่าว 7 สี - รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ตรวจสอบเหมืองแร่ของอดีต ส.ส.จังหวัดอุทัยธานี พบออกเอกสารสิทธิ์รุกที่ป่าสงวนแห่งชาติกว่า 500 ไร่ เพื่อเตรียมทำเหมืองแร่ดีบุก ติดตามจากรายงานคุณอรรถพล ดวงจินดา

พันตำรวจเอกดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม สนธิกำลัง DSI และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบเหมืองแร่ดีบุกร้าง ในตำบลห้วยแห้ง อำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี หลังรับเรื่องร้องเรียน กรณีการยื่นเอกสารเพื่อขอสัมประทานเหมืองแร่ดีบุก ในที่ดินที่เคยเป็นเหมืองแร่ดีบุกมาก่อน จึงเป็นข้อพิรุจ นำมาซึ่งจากการลงพื้นที่รังวัดที่ดินใหม่อีกครั้ง โดยเปรียบเทียบแผนที่ทางอากาศ ตั้งแต่ ปี 2496 และ 2518 พบยังเป็นที่ป่าสมบูรณ์ ทว่าอยู่ในความครอบครองของ บริษัท เหมืองแร่ แหลมพิชัย จำกัด ซึ่งไม่สอดคล้องกับที่ระบุไว้ว่าเป็นนาข้าว

สอดคล้องจากข้อมูลที่ DSI ที่ใช้โดรนขึ้นบินสำรวจที่ดิน พบว่าเอกสารสิทธิ์ สค.1 ทั้ง 11 แปลง เมื่อนำไปออก นส.3.ก กลับได้เนื้อที่สูงถึง 515 ไร่ เป็นลักษณะ สค.1 บวม เกิดขึ้น 

นอกจากนี้ยังตรวจสนามกอล์ฟ และบ้านพักตากอากาศ บุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าห้วยทับเสลา อำเภอลานสัก เนื้อที่ 128 ไร่ โดยอยู่ระหว่างสอบสวนเจ้าหน้าที่รัฐ ซึ่งอาจมีส่วนรู้เห็น เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อรรถพล ดวงจินดา ทีมข่าวภูมิภาค รายงาน

TAG : เหมืองแร่ตรวจสอบเหมืองแร่บุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติบุกรุกที่ป่าสงวน